Tài chính

Giá USD trong nước đồng loạt lao dốc sau động thái hạ giá mua của NHNN

10:24 | 30/11/2019

Chia sẻ

Sau khi NHNN giảm giá mua USD trên thị trường liên ngân hàng từ 23.200 xuống 23.175 VND/USD, giá USD tại các ngân hàng lập tức được điều chỉnh giảm từ 20 – 30 đồng/USD.
Giá USD trong nước đồng loạt lao dốc sau động thái hạ giá mua của NHNN - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: VOV)

Sau gần 11 tháng giữ nguyên ở mức 23.200 VND/USD, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thay đổi giá mua USD trên thị trường liên ngân hàng vào ngày 29/11, phiên giao dịch cuối cùng của tháng.

Theo đó, giá mua vào USD giao ngay ngày 29/11 tại Sở giao dịch NHNN được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD, giảm 25 đồng so với ngày liền trước.

Trước đó, mức giá mua vào 23.200 VND/USD là kết quả của lần điều chỉnh tăng 500 VND diễn ra vào ngày 2/1/2019 và áp dụng cho suốt 11 tháng vừa qua.

Giá USD trong nước đồng loạt lao dốc sau động thái hạ giá mua của NHNN - Ảnh 2.

Nguồn: SBV

Với vai trò là người mua bán cuối cùng, việc nhà điều hành giảm tỷ giá mua USD đã ngay lập tức tác động đến các thành viên trên thị trường.

Cụ thể, sau động thái của NHNN, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt giảm mạnh sau một thời gian dài ổn định. Đóng cửa ngày 29/11, giá mua vào và bán ra tại Vietcombank cùng giảm 15 VND so với cuối phiên hôm trước, giao dịch tại 23.095 – 23.245 VND/USD. Tại VietinBank và BIDV, giá USD cũng giảm lần lượt 34 đồng và 20 đồng

Tương tự khối ngân hàng thương mại nhà nước, xu hướng giảm cũng diễn ra tại các ngân hàng tư nhân. Theo đó, đóng cửa ngày 29/11, Techcombank, Eximbank và Sacombank giảm lần lượt 26 đồng, 20 đồng và 34 đồng trên cả hai chiều so với cuối phiên 28/11.

Động thái giảm tỷ giá mua USD của NHNN diễn ra trong bối cảnh đồng bạc xanh có xu hướng tăng giá so với hầu hết đồng tiền chủ chốt khác. Cụ thể, chốt phiên ngày 29/1, chỉ số USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh dừng ở mức 98,27 điểm, tăng khoảng 0,6% trong vòng 1 tháng qua.

Giá USD trong nước đồng loạt lao dốc sau động thái hạ giá mua của NHNN - Ảnh 3.

Diễn biến chỉ số US Dollar Index trong 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Đồng USD có xu hướng tăng giá sau khi số liệu mới được công bố chỉ ra hoạt động sản xuất của nhà máy và lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã tăng nhanh trong tháng 11, một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế nước này trước cuộc chiến thương mại và các trở ngại khác.

Trong khi đó, những bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề HongKong cũng làm ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán thương mại của hai nước này và kích thích giới đầu tư gia tăng trú ẩn vào đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ giá USD vẫn được hỗ trợ nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức kỉ lục. Theo ước tính của SSI Research, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện ở mức 73 tỉ USD và kì vọng còn có thể tăng thêm nhờ nguồn ngoại tệ dồi dào từ thặng dư thương mại, dòng vốn FDI và các giao dịch bán vốn, hợp tác kinh doanh lớn.

Quốc Thụy