|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép xây dựng Trung Quốc giảm trở lại trong ngày 11/4

09:59 | 11/04/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 8 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt Đại Liên tăng nhưng thận trọng tăng lên trước sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 8 nhân dân tệ xuống mức 3.350 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h55 ngày 11/4 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) tăng phiên thứ ba liên tiếp vào hôm thứ Tư (10/4), được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng hoạt động xây dựng đang tăng lên ở quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi sự thận trọng của nhà đầu tư về quy mô phục hồi nhu cầu.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn DCE của Trung Quốc chốt phiên với giá cao hơn 1,43% ở mức 813,5 nhân dân tệ/tấn (112,48 USD/tấn), sau khi tăng hơn 5% vào hôm 9/4, theo Reuters.

Tuy nhiên, giá quặng sắt SZZFK4 chuẩn giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) lại thấp hơn 0,74% ở mức 106,7 USD/tấn, sau khi tăng hơn 3% trong phiên trước.

Các nhà phân tích tại Shengda Futures cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản về quặng sắt đã cho thấy sự cải thiện nhẹ, họ kỳ vọng sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày (một chỉ số theo dõi nhu cầu quặng), sẽ vượt 2,3 triệu tấn vào cuối tháng 4”.

“Các chuyến hàng quặng ra nước ngoài có thể chậm lại trong thời gian tới sau khi các công ty khai thác bắt đầu bảo trì sau những nỗ lực bắt kịp mục tiêu hàng quý. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng đã có sự thay đổi”, các chuyên gia phân tích nói thêm.

Các nhà phân tích tại Soochow Futures cũng chỉ ra triển vọng nhu cầu quặng được cải thiện sau khi sản lượng kim loại nóng chạm đáy, nhưng cảnh báo giá quặng tiếp tục tăng có thể phải đối mặt với một số áp lực vì khó có thể biết sản lượng kim loại nóng sẽ tăng bao nhiêu.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE cũng tăng cao hơn, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 đều tăng 1,62%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng giảm không đồng nhất. Với thép cây SRBcv1 tăng 0,36%, thép không gỉ SHSScv1 tăng 0,91%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,21% và thép thanh SWRcv1 giảm 0,72%.

Các nhà phân tích tại Chaos Ternary Futures cho biết: “Tiêu thụ thép xây dựng có thể cải thiện trong quý II khi việc phát hành trái phiếu đặc biệt có thể sẽ tăng tốc so với quý I”.

Trái phiếu đặc biệt thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Giá thép nội địa CB240 và D10 CB300 được giao dịch ổn định vào ngày 11/4, theo SteelOnline.vn. 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, khó khăn nhiều hơn thuận lợi nhưng kinh tế quý I/2024 của nước ta vẫn duy trì tăng trưởng tích cực nhờ hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội và điều hành, quản lý vĩ mô của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương, theo VNSTEEL. 

Tốc độ tăng GDP quý I năm nay đạt 5,66% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%, đóng góp 41,68% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, theo báo cáo ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng, có đến 39% doanh nghiệp đánh giá hoạt động SXKD quý I/2024 khó khăn hơn quý IV/2023; 42% doanh nghiệp đánh giá giữ vững và ổn định; 19% doanh nghiệp đánh giá tốt hơn quý IV/2023. 

Tại thị trường nội địa, giá thép phế và phôi thép quý I/2024 tăng ~5.5% so với quý IV/2023 và giảm 6.4% so với cùng kỳ. Thép xây dựng nội địa quý I/2024 có 07 đợt điều chỉnh giá, trong đó có 03 đợt điều chỉnh tăng giá trong tháng 01/2024và 04 đợt điều chỉnh giảm giá trong tháng 3/2024. Ngày 01/04, một số nhà máy tiếp tục điều chỉnh giảm giá thép cuộn xây dựng, mức giảm phổ biến 100.000 đồng/tấn. 

Giá các mặt hàng thép dẹt trong nước liên tục giảm so với cùng kỳ. Các nhà sản xuất tôn mạ trong tháng 3/2024 cũng điều chỉnh giảm giá từ 300.000 - 600.000 đồng/tấn tùy theo chủng loại, khu vực, đồng thời tiếp tục áp dụng các chính sách chiết khấu, truy hồi. 

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn. 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.