|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 23/12: Thép thanh quay đầu giảm xuống còn 4.256 nhân dân tệ/tấn

09:48 | 23/12/2020
Chia sẻ
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.256 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Liên minh Thép Ấn Độ đang tổ chức các cuộc thảo luận với các bên liên quan nhằm xem xét tất cả các khả năng để giải quyết vấn đề liên quan đến quặng sắt.

Giá thép hôm nay giảm mạnh

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 24/12

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 209 nhân dân tệ xuống mốc 4.256 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kì hạn

Ngày 23/12

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 5/2021

4.256

-209

Giá đồng

Giao tháng 2/2021

57.280

-1.220

Giá kẽm

Giao tháng 2/2021

21.270

-550

Giá niken

Giao tháng 3/2021

122.010

-6.690

Giá bạc

Giao tháng 2/2021

5.330

-166

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Trong vài tháng qua, ngành công nghiệp thép Ấn Độ đã chứng kiến các cuộc đối thoại liên tục giữa các nhà khai thác quặng sắt và các nhà sản xuất thép.

Giá thép xây dựng hôm nay 23/12: Thép thanh quay đầu giảm xuống còn 4.256 nhân dân tệ/tấn - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: Shfe)

Mục đích của các cuộc đối thoại này là nhằm đạt được quan điểm chung về các vấn đề liên quan đến nguồn cung quặng sắt phục vụ cho sản xuất thép.

Các nhà sản xuất hợp kim đã yêu cầu Văn phòng Thủ tướng Chính phủ (PMO) ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt với lí do giá đang cao đến mức khó tin.

Trong khi đó, những người khai thác nguyên liệu thô chủ chốt chỉ ra rằng, các nhà máy thép đã nhập khẩu quặng sắt để giảm áp lực về giá mặc dù đang có kho dự trữ khổng lồ.

Các hiệp hội của ngành thép, bao gồm Hiệp hội Lò cảm ứng Toàn Ấn Độ (AIIFA) và Hiệp hội Thép Ấn Độ (ISA) - đại diện cho cả các nhà sản xuất thép thứ cấp và sơ cấp, đã viết thư riêng cho PMO để chống lại lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt.

Điểm mấu chốt ở đây là, quặng sắt nội địa của Ấn Độ lại đang phục vụ cho nhu cầu ở các thị trường bên ngoài, điều này càng làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến nguồn cung và giá của quặng sắt.

Giá thép xây dựng hôm nay 23/12: Thép thanh quay đầu giảm xuống còn 4.256 nhân dân tệ/tấn - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, xuất khẩu quặng sắt của Ấn Độ đã tăng 63%. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sản lượng thép kỉ lục của Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Ông Dharmendra Pradhan, Bộ trưởng Liên minh Thép Ấn Độ, đã làm rõ rằng, chính phủ sẽ không can thiệp vào việc điều tiết giá cả vì đây là vấn đề của thị trường.

Để giải quyết vấn đề này, Liên minh Thép đang tổ chức các cuộc thảo luận với các bên liên quan khác nhau nhằm xem xét tất cả các khả năng để giải quyết vấn đề, bao gồm cả lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt ngắn hạn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đã thúc giục chính quyền các bang đưa ra các khung chính sách nhất định để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng trên thị trường, Financial Express đưa tin.

Xem thêm: Giá sắt thép


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thảo Vy