Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (23/11): Giá thép và nguyên liệu đầu vào đang trên đà tăng

13:36 | 23/11/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 1/2020 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 15 nhân dân tệ lên 3.657 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).
667810213-07_ah_steel_335-ab

Giá thép và nguyên liệu đầu vào đang trên đà tăng

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 1/2020 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 15 nhân dân tệ lên 3.657 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).

Trong bối cảnh giá thép ảm đạm - ít nhất là đối với các nhà sản xuất, một vài báo cáo của Reuters cho thấy một số áp lực không ngừng có thể khiến giá giảm vào đầu năm tới.

Nhu cầu tại Trung Quốc vẫn mạnh mẽ đáng ngạc nhiên nhưng hàng tồn kho đang giảm, cho thấy các nhà sản xuất đang chật vật để theo kịp nhu cầu.

Hơn nữa, Reuters báo cáo việc thực thi điều tra sẽ mạnh mẽ hơn và quá trình phê duyệt đang được xem xét, khiến ngành công nghiệp tin rằng nguồn cung sẽ hạn chế hơn nữa trong mùa đông năm nay.

Thông báo do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương và Ủy ban Giám sát và Quản lí Tài sản Nhà nước (SASAC) xác minh năng lực sản xuất và đầu tư tài sản cố định của các công ty thép.

Cả năng lực pháp lí và việc làm bất hợp pháp, đều được xem xét kĩ lưỡng, vì một số nhà máy có tỉ lệ sử dụng công suất 150% trong năm 2019 - đặt ra câu hỏi về tính chính xác của ước tính công suất ban đầu.

Tháng này chứng kiến sự tăng giá ở Trung Quốc đối với cả hai sản phẩm thép thành phẩm (thép thanh xây dựng và thép cuộn cán nóng) và nguyên liệu đầu vào như quặng sắt và than cốc.

Cho đến nay, giá tăng rất khiêm tốn.

Nhưng nếu nhu cầu tiếp tục tiếp tục mạnh, khối lượng hàng có sẵn để xuất khẩu tại các nhà máy sẽ giảm và giá nguyên liệu bán sang các thị trường lân cận tăng, giúp triển vọng giá thép sẽ tăng mạnh trong năm tới trở nên lạc quan. 

Linh Giang