Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (17/6): Sản lượng thép đạt kỉ lục trong tháng 5 mặc dù lợi nhuận giảm mạnh

14:49 | 17/06/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải không thay đổi ở mức 3.730 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h (giờ Việt Nam).
100

Sản lượng thép đạt kỉ lục trong tháng 5 mặc dù lợi nhuận giảm mạnh

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải không thay đổi ở mức 3.730 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Sản lượng thép thô của Trung Quốc đạt mức kỉ lục trong tháng 5 ngay cả khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là quặng sắt, khiến biên lợi nhuận của các nhà máy giảm mạnh.

Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, đã sản xuất 89,09 triệu tấn thép thô vào tháng trước, tăng từ 85,03 triệu tấn trong tháng 4 và 81,13 triệu tấn trong tháng 5/2018, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy.

Sản lượng trung bình hàng ngày của kim loại công nghiệp đạt 2,87 triệu tấn, tăng từ mức kỉ lục 2,83 triệu tấn trong tháng 4, theo Reuters.

Sản lượng thép của Trung Quốc ở mức cao trong năm qua khi các nhà máy tận dụng nhu cầu nội địa mạnh mẽ.

Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc đã sản xuất tổng cộng 404,88 triệu tấn thép, tăng 10,2% so với cùng kì năm ngoái, dữ liệu của NBS cho thấy.

"Sản lượng thép sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới khi những qui định hạn chế sản xuất được nới lỏng tại các thành phố sản xuất thép hàng đầu vào mùa hè và kì vọng về nhu cầu mạnh mẽ từ các công trường xây dựng", chuyên gia phân tích Zhuo Guiqiu của Jinrui Futures cho biết tuần trước.

Thành phố Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, sẽ gia hạn các biện pháp chống khói bụi cho ngành công nghiệp nặng đến cuối tháng 6 nhưng những nhà máy dự kiến rời khỏi thành phố sẽ được miễn các qui định hạn chế sản xuất.

Tỉ lệ sử dụng tại các nhà máy thép của Trung Quốc trên cả nước đứng ở mức tương đối cao 71,13% tính đến ngày 14/6, theo dữ liệu của Mysteel.

Tuy nhiên, giá quặng sắt tăng do sự gián đoạn nguồn cung khiến biên lợi nhuận của các nhà máy thép giảm mạnh, cản trở triển vọng mở rộng hơn nữa trong sản xuất thép.

Lợi nhuận ngành thép giảm hơn 50% trong 2 tháng qua xuống còn khoảng 350 nhân dân tệ/tấn (tương đương 50,56 USD/tấn) đối với thép thanh, theo dữ liệu của Jinrui Futures.

"Mặc dù lợi nhuận giảm, các nhà máy không có kế hoạch giảm sản xuất tại thời điểm này vì lợi nhuận vẫn được đảm bảo", ông Zhuo nhấn mạnh.

"Tuy nhiên chúng tôi sẽ phải theo dõi nếu các hoạt động tại các nhà máy thép bị gián đoạn bởi các cuộc kiểm tra an toàn môi trường ngắn hạn được thực hiện bởi chính quyền địa phương vào mùa hè".


Linh Giang