Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (15/4): Thị trường chưa chuẩn bị cho sự thiếu hụt quặng sắt kéo dài

08:50 | 15/04/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 36 nhân dân tệ lên 4.144 nhân dân tệ/tấn vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (15/4): Thị trường chưa chuẩn bị cho sự thiếu hụt quặng sắt kéo dài - Ảnh 1.

Thị trường chưa chuẩn bị cho sự thiếu hụt quặng sắt kéo dài

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 36 nhân dân tệ lên 4.144 nhân dân tệ/tấn vào lúc 7h45.

Theo một cố vấn công nghiệp nổi tiếng ở Trung Quốc, ngành công nghiệp thép nước này không hề chuẩn bị cho sự thiếu hụt nguồn cung quặng sắt khi giá kim loại này tăng lên mức giá cao nhất trong 5 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Bảy (13/4), ông Wu Wenzhang, người sáng lập và chủ tịch của Công ty công nghệ thông tin Steelhome Thượng Hải, cho biết giá quặng sắt vẫn trên đà tăng mạnh khi nguồn cung từ Brazil giảm khiến thâm hụt thị trường trong nửa cuối năm nay. 

Giá quặng sắt đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2014 ở mức 95,90 USD/tấn vào thứ Sáu (12/4), theo dữ liệu của Mysteel.

Bên lề hội nghị của Steelhome, nơi thu hút khoảng 1.000 đại biểu từ khắp Trung Quốc, ông Wu cho biết: "Sự gián đoạn nguồn cung sẽ lên tới 60 triệu tấn trong năm nay. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là giúp các nhà sản xuất thép nắm bắt tình hình hiện tại và chuẩn bị cho sự thiếu hụt sắp tới".

Thị trường quặng sắt toàn cầu đang hỗn loạn sau vụ vỡ đập cuối tháng 1 tại công ty Vale SA (Brazil) khiến hơn 200 người thiệt mạng. Các lô hàng xuất khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này đã bị thu hẹp, sự gián đoạn nguồn cung từ Australia và những dấu hiệu tăng của nhu cầu thép tại Trung Quốc là yếu tố đẩy giá lên cao hơn.

Ông Wu cho biết nếu lượng quặng sắt tại các kho dự trữ ở Trung Quốc ở dưới mức 100 triệu tấn sẽ kích thích sự biến động giá hơn nữa. Tổng lượng dữ trữ tại các cảng tính đến ngày 5/4 là 150 triệu tấn, theo dữ liệu của Steelhome. Mức an toàn tối thiểu là khoảng 120 triệu tấn.

Các mỏ quặng sắt ở Trung Quốc có khả năng giảm sản lượng khai thác do các hạn chế về môi trường và chi phí cao. Nếu giá ở mức trên 100 USD/tấn, các công ty khai thác Trung Quốc có thể tăng sản lượng.

Giá thép Trung Quốc sẽ tiếp tục hồi phục vào nửa cuối năm khi nền kinh tế ổn định và nhu cầu tăng cao nhưng giá trung bình trong năm sẽ thấp hơn so với năm 2018. Ông Wu cho biết rằng ngành tín dụng của quốc gia này đã tăng trưởng vững chắc trong quí đầu tiên năm nay. 

Các nhà sản xuất thép ở châu Âu và Trung Đông sẽ ở trong tình trạng tồi tệ hơn Trung Quốc với trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng kéo dài.

Linh Giang