Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 13/10: Quay đầu giảm nhẹ trên Sàn Thượng Hải

11:03 | 13/10/2020

Chia sẻ

Giá thép hôm nay điều chỉnh giảm còn 3.636 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 200 nhà máy thép ở 22 tỉnh tại Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo và nâng cấp phát thải carbon thấp theo định hướng của chính phủ.

Giá thép hôm nay giảm nhẹ

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 14/10

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 1 nhân dân tệ xuống mốc 3.636 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kì hạn

Ngày 13/10

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 1/2021

3.636

-1

Giá đồng

Giao tháng 11/2020

51.400

+80

Giá kẽm

Giao tháng 11/2020

19.240

-15

Giá niken

Giao tháng 12/2020

116.790

+310

Giá bạc

Giao tháng 12/2020

5.318

+4

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Vào cuối tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây bất ngờ cho cộng đồng toàn cầu khi công bố một kế hoạch cực kì tham vọng nhằm biến đất nước này trở nên trung hòa với carbon vào năm 2060, Mysteel Global đưa tin.

Giá thép xây dựng hôm nay 13/10: Quay đầu giảm nhẹ trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Trong ba tuần sau đó, rất nhiều câu hỏi được các nhà sản xuất và kinh doanh thép đặt ra, rằng ngành thép Trung Quốc sẽ điều chỉnh theo kỉ nguyên carbon thấp như thế nào.

Ông He Wenbo, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA), đã giải thích cặn kẽ về chủ đề này tại một sự kiện gần đây.

Ông lưu ý: “Trong tương lai, ngành thép sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát tuyệt đối đối với lượng khí thải carbon cũng như tìm một vị trí phù hợp trong nền kinh tế carbon thấp của Trung Quốc”.

“Nhưng dù nơi đó ở đâu thì việc tìm kiếm một sự thay thế xanh và ít carbon cho quá trình phát triển của ngành thép là điều vô cùng quan trọng và mang tính bắt buộc”.

Một trong số rất ít những điểm cốt lõi để hướng đến phát triển công nghiệp chất lượng là những nỗ lực không ngừng để loại bỏ năng lực sản xuất thép dư thừa, lắp đặt thêm các lò điện hồ quang phát thải thấp và đẩy mạnh các nghiên cứu đổi mới và công nghệ.

Trong thời kì hậu COVID-19, sản xuất thép thân thiện với môi trường là chìa khoá then chốt để phát triển chất lượng của ngành công nghiệp Trung Quốc. 

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 200 nhà máy thép ở 22 tỉnh đã bắt đầu cải tạo và nâng cấp phát thải carbon thấp. Quá trình này sẽ được tăng cường trong dài hạn chứ không chỉ là thành tựu một sớm một chiều.

Chính phủ Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng, họ đặt mục tiêu đạt đến đỉnh điểm phát thải carbon vào năm 2030 và sau đó thực hiện trung hòa carbon vào năm 2060.

Giá thép xây dựng hôm nay 13/10: Quay đầu giảm nhẹ trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Khi cả thế giới học cách sống chung với đại dịch COVID-19 thì nhiều nguồn thị trường thép, đặc biệt là ngoài Trung Quốc, đã bắt đầu nhìn về phía trước.

Họ tìm cách khám phá các cơ hội kinh doanh mới trong quá trình phát triển công nghiệp thép của Trung Quốc chứ không chỉ đơn giản là tìm ra cách bán thép vào thị trường Trung Quốc.

Trong thời gian còn lại của năm 2020, xuất khẩu thép của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi trong khi nhập khẩu có xu hướng giảm.

Tổng sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2020 ước tính đạt 55 triệu tấn nhưng kéo theo đó là nhu cầu lớn về nguyên liệu thô từ nước ngoài và các tài nguyên khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã chiếm một tỉ trọng lớn trên thị trường thép thế giới, với tổng sản lượng thép thô chiếm 58%, gang chiếm 68% và nhập khẩu quặng sắt chiếm 71% thương mại toàn cầu.

Ông He Wenbo cho rằng, sản lượng thép của Trung Quốc ở mức cao không phải do yếu tố chủ quan từ các nhà sản xuất thép mà là do yếu tố khách quan từ giá sắt thép và nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. 

Thảo Vy