Giá sầu riêng Ri6 cao nhất 62.000 đồng/kg sáng cuối tuần ngày 29/6
Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 29/6/2024
- TIN LIÊN QUAN
-
Giá sầu riêng ngày 30/6, Ri6, sầu Thái tiếp tục chạm đáy tháng 30/06/2024 - 10:40
Sáng cuối tuần, giá sầu riêng tại ba khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đều không ghi nhận thay đổi mới.
Tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, giá sầu Ri6 đẹp lựa vẫn duy trì ở mức 60.000 – 62.000 đồng/kg, không thay đổi so với ngày hôm trước. Tương tự, sầu riêng RI6 mua xô tiếp tục được giao dịch với giá từ 48.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái đẹp lựa cũng giữ nguyên giá ở mức cao, từ 84.000 đồng/kg đến 87.000 đồng/kg. Đối với sầu Thái Mua Xô, giá vẫn ổn định trong khoảng 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Cùng lúc, giá sầu riêng tại khu vực Tây Nguyên cũng không có biến động mới. Sầu riêng Ri6 đẹp lựa vẫn giữ mức giá 58.000 – 60.000 đồng/kg. Sầu riêng Ri6 mua xô cũng duy trì ổn định trong khoảng 45.000 – 48.000 đồng/kg. Tương tự, giá sầu riêng Thái đẹp lựa vẫn giữ nguyên ở mức 80.000 – 82.000 đồng/kg, trong khi sầu Thái mua xô tiếp tục có giá từ 60.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg.
*(Đơn vị tính: đồng/kg) |
|||
Tên loại Sầu Riêng |
Ngày 28/6/2024 |
Ngày 29/6/2024 |
Thay đổi |
KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
60.000 – 62.000 |
60.000 – 62.000 |
- |
RI6 Xô |
48.000 – 50.000 |
48.000 – 50.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
84.000 – 87.000 |
84.000 – 87.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
64.000 – 67.000 |
64.000 – 67.000 |
- |
KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
60.000 – 62.000 |
60.000 – 62.000 |
- |
RI6 Xô |
48.000 – 50.000 |
48.000 – 50.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
84.000 – 87.000 |
84.000 – 87.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
64.000 – 67.000 |
64.000 – 67.000 |
- |
KHU VỰC TÂY NGUYÊN |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
58.000 – 60.000 |
58.000 – 60.000 |
- |
RI6 Xô |
45.000 – 48.000 |
45.000 – 48.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
80.000 – 82.000 |
80.000 – 82.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
60.000 – 62.000 |
60.000 – 62.000 |
- |
Số liệu: Chogia.vn
*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Nông dân Đắk Nông chủ trương sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng
Tại Đắk Nông, nhiều hộ nông dân đã chuyển sang quy trình sản xuất sầu riêng sạch để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu và bảo đảm chất lượng, theo Báo Đắk Nông.
Gia đình ông Tống Kim Quang ở phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa là một trong những hộ đã chuyển đổi mô hình canh tác, dành phần lớn diện tích trên 8ha đất của mình cho việc trồng sầu riêng. Ông Quang chia sẻ, cây sầu riêng rất nhạy cảm với thay đổi thời tiết và sâu bệnh, nên bất kỳ giai đoạn nào từ khi ra lá, nở hoa, cho đến khi đậu trái đều có thể gặp phải các vấn đề về bệnh tật.
Vì vậy, người trồng sầu riêng luôn phải cảnh giác và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa. Trong đó, cách thức phổ biến nhất mà nhà vườn nào cũng thực hiện là cứ từ 7 – 10 ngày lại mang máy đi phun thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hóa học trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn làm sản phẩm không an toàn và gây ra kháng thuốc ở sâu bệnh, dẫn đến ô nhiễm môi trường.
Gia đình ông Kiều Quang Ngọc ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, với hơn 4ha sầu riêng, đã ý thức được tầm quan trọng của việc duy trì môi trường sinh thái trong vườn để sản xuất bền vững. Ông Ngọc đã chuyển sang chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ. Ông cho phép cỏ mọc tự nhiên trong vườn sầu riêng và chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và vi sinh để nuôi dưỡng cây. Ông Ngọc tự mình ủ phân từ xác bã thực vật và phân chuồng để bón cho cây, giúp tiêu diệt mầm bệnh trong thân lá và giảm thiểu sự tích lũy của nấm bệnh tiềm tàng trong vườn. Điều này giúp cây sầu riêng phát triển một cách ổn định và khỏe mạnh.
Theo kỹ sư Trần Thanh Tùng từ hệ thống “Mạng nhà nông”, để sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nông dân phải tuân thủ quy trình sản xuất sạch. Không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn các nước châu Âu, Canada và một số nước có cộng đồng người châu Á đều nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam. Do đó, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là khâu quan trọng nhất. Trên cây sầu riêng, các bệnh thường gặp như thối rễ, xì mủ và phấn trái có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách sử dụng các loại thuốc sinh học.
Kỹ sư Tùng khuyến nghị rằng các loại thuốc sinh học chứa nấm Trichoderma có thể kiểm soát tốt các bệnh do Fusarium gây ra thối rễ và Phytophthora palmivora gây xì mủ, thối trái. Các cấp chính quyền và ngành nông nghiệp cần hướng dẫn và khuyến khích nông dân chuyển sang sử dụng phân bón và thuốc sinh học để nâng cao chất lượng sầu riêng. Giảm thiểu sử dụng thuốc hóa học không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, đồng thời đảm bảo rằng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.