Giá sầu riêng ngày 27/7, sầu Thái loại đẹp cao nhất 106.000 đồng/kg
Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 27/7/2024
- TIN LIÊN QUAN
-
Sáng cuối tuần 28/7, giá sầu riêng đi ngang 3 ngày liên tiếp 28/07/2024 - 11:00
Qua khảo sát, giá sầu riêng hôm nay tiếp đà đi ngang tại các khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
Tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, giá sầu Thái lựa đẹp tiếp tục giữ mức giá cao nhất với 103.000 – 106.000 đồng/kg. Thấp nhất, giá sầu Ri6 mua xô duy trì trong khoảng 40.000 – 46.000 đồng/kg.
Tại khu vực Tây Nguyên, giá sầu Thái lựa đẹp và sầu Ri6 mua xô cũng lần lượt là các mặt hàng có giá cao nhất và thấp nhất. Hiện, sầu Thái lựa đẹp đang được thương lái thu mua với giá trong khoảng 100.000 – 103.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sầu Ri6 Ri6 mua xô đang ổn định từ 45.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg.
*(Đơn vị tính: đồng/kg) |
|||
Tên loại Sầu Riêng |
Ngày 26/7/2024 |
Ngày 27/7/2024 |
Thay đổi |
KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
57.000 – 62.000 |
57.000 – 62.000 |
- |
RI6 Xô |
40.000 – 46.000 |
40.000 – 46.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
103.000 – 106.000 |
103.000 – 106.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
83.000 – 86.000 |
83.000 – 86.000 |
- |
KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
57.000 – 62.000 |
57.000 – 62.000 |
- |
RI6 Xô |
40.000 – 46.000 |
40.000 – 46.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
103.000 – 106.000 |
103.000 – 106.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
83.000 – 86.000 |
83.000 – 86.000 |
- |
KHU VỰC TÂY NGUYÊN |
|||
RI6 Đẹp Lựa |
60.000 – 63.000 |
60.000 – 63.000 |
- |
RI6 Xô |
45.000 – 50.000 |
45.000 – 50.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa |
100.000 – 103.000 |
100.000 – 103.000 |
- |
Sầu Riêng Thái Mua Xô |
80.000 – 82.000 |
80.000 – 82.000 |
- |
Số liệu: Chogia.vn
*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Cần bỏ tư duy “ăn xổi” trong phát triển sầu riêng
Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, cho biết rằng khi xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật, quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, sản phẩm không được chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại, đảm bảo đúng quy cách về đóng gói và thông tin trên bao bì để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc, theo Báo Đầu tư.
Điều này đòi hỏi sự chú trọng từ cả người trồng và người xuất khẩu đối với nguồn gốc, giống, vùng trồng, quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Ông Nam chia sẻ ví dụ về người nhà ông tại Gia Lai, họ tự ý chặt cà phê để trồng sầu riêng mà không hiểu rõ về kỹ thuật và công nghệ, chỉ vì thấy hàng xóm trồng được. Vì vậy, ông nhấn mạnh việc cần thiết phải tập huấn và nâng cao kỹ thuật cho nông dân. Cần có cơ chế giám sát và quản lý chung cho cả chuỗi sản xuất từ người thu mua, thương lái đến người trồng sầu riêng.
“Chúng ta phải bỏ tư duy ngắn hạn, mỗi bên trong chuỗi sản xuất cần hy sinh lợi ích cá nhân một chút để phát triển bền vững," ông Nam khẳng định.
Bà Phan Thị Mến, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Khoa học và Công nghệ Sutech, đề xuất Cục Bảo vệ thực vật thiết lập đường dây nóng để doanh nghiệp có thể phản ánh kịp thời khi phát hiện dấu hiệu gian lận mã số. Đồng thời, cần tăng cường công tác tập huấn và hướng dẫn cho nông dân và doanh nghiệp, có thể kết hợp với các doanh nghiệp tư vấn độc lập như Sutech để thực hiện công tác này.
Nhiều quốc gia hiện nay đã trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ, do đó, một số chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm để có thị trường bền vững. Quản lý chất lượng sầu riêng cần có tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng các quy chuẩn áp dụng cho từng loại sầu riêng như sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh, và sầu riêng sấy.
“Thái Lan đã có những tiêu chuẩn riêng và tổ chức kiểm tra chất lượng trước khi cho thương lái thu mua, quy định thời gian thu hoạch cụ thể. Vì vậy, tôi mong muốn các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân cùng quan tâm đến những vấn đề này," ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, đề nghị.