Giá sầu riêng hôm nay 10/9: Tiếp tục điều chỉnh nhẹ
Khảo sát thị trường sầu riêng tại các khu vực trồng chính trong ngày 10/9 cho thấy giá sầu một số loại tiếp tục điều chỉnh tạimiền Tây Nam bộ và Đông Nam bộ.
Trong đó, tại khu vực miền Tây Nam bộ, giá sầu riêng Thái đẹp giảm thêm 3.000 đồng/kg xuống 82.000 - 95.000 đồng/kg, RI6 đẹp cũng giảm 1.000 đồng xuống 57.000 - 59.000 đồng/kg trong khi RI6 mua xô tăng 2.000 đồng lên 42.000 - 45.000 đồng/kg. Riêng sầu Thái mua xô không đổi so với hôm trước.
Tại khu vực Tây Nguyên, ngoại trừ sầu Thái đẹp tăng 4.000 đồng lên 82.000 - 95.000 đồng/kg, các loại khác báo giá ổn định.
Còn tại vùng trồng Tây Nguyên, giá sầu riêng các loại không có nhiều thay đổi.
*(Đơn vị tính: đồng/kg)
|
|||
Tên loại Sầu Riêng | Ngày 10/9/2024 | Ngày 9/9/2024 | Thay đổi |
KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ | |||
RI6 Đẹp Lựa | 57.000 – 59.000 | 57.000 – 60.000 | -1.000 |
RI6 Xô | 42.000 – 45.000 | 40.000 – 45.000 | +2.000 |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa | 82.000 – 95.000 | 85.000 – 95.000 | -3.000 |
Sầu Riêng Thái Mua Xô | 65.000 – 75.000 | 65.000 – 75.000 | - |
KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ | |||
RI6 Đẹp Lựa | 57.000 – 59.000 | 57.000 – 59.000 | - |
RI6 Xô | 42.000 – 45.000 | 42.000 – 45.000 | - |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa | 82.000 – 95.000 | 85.000 – 91.000 | +4.000 |
Sầu Riêng Thái Mua Xô | 64.000 – 70.000 | 64.000 – 70.000 | - |
KHU VỰC TÂY NGUYÊN | |||
RI6 Đẹp Lựa | 57.000 – 59.000 | 57.000 – 59.000 | - |
RI6 Xô | 42.000 – 45.000 | 42.000 – 45.000 | - |
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa | 85.000 – 91.000 | 85.000 – 91.000 | - |
Sầu Riêng Thái Mua Xô | 64.000 – 70.000 | 64.000 – 70.000 | - |
Số liệu: Chogia.vn
Theo Đài truyền hình Lâm Đồng, với việc Trung Quốc vừa ký nghị định thư chấp thuận cho sầu riêng đông lạnh của Việt Nam nhập khẩu chính thức vào thị trường tỷ dân đã mở ra cơ hội lớn cho sầu riêng Đắk Lắk trong bối cảnh sản lượng tăng nhanh.
Việc sầu riêng cấp đông được xuất khẩu chính ngạch là một thuận lợi lớn cho sầu riêng của tỉnh, khi sản lượng đang tăng nhanh trong những năm qua. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực từ vấn đề thu hoạch, bảo quản và quá trình vận chuyển đến cửa khẩu.
Trên thực tế, những quả sầu riêng tươi đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 60% sản lượng cho thu hoạch, còn lại là tiêu thụ nội địa và chế biến sâu. Do đó, nếu Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sầu riêng cấp đông sẽ giúp tăng sản lượng sầu riêng xuất khẩu lên 70 – 80%.
Theo các chuyên gia, một yếu tố rất thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp là khi trường hợp vào vụ thu hoạch, quả tươi không xuất khẩu được hoặc giá bán thấp thì có thể cấp đông để xuất khẩu.
Điều này sẽ giúp giảm áp lực tiêu thụ quả tươi vào chính vụ, chủ động được việc điều tiết sản phẩm ra thị trường, kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm… Việc cấp đông cũng giúp giám sát chất lượng tốt hơn, hạn chế vi phạm các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.