|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 30/11: Thép Trung Quốc giảm do dữ liệu sản xuất không khả quan

10:20 | 30/11/2023
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 31 nhân dân tệ/tấn do dữ liệu sản xuất của Trung Quốc không khả quan. Bên cạnh đó, giá quặng sắt tiếp tục chịu áp lực trước độ thái tăng cường giám sát thị trường của chính phủ nước này.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 31 nhân dân tệ xuống mức 3.873 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h40 (giờ Việt Nam).

Vào hôm thứ Tư (29/11), giá quặng sắt kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) giảm phiên thứ 5 liên tiếp do động lực thị trường phản ứng trước sự can thiệp liên tục của chính phủ và dữ liệu sản xuất không khả quan, theo Reuters.

Biểu đồ quặng sắt kỳ hạn tại Sàn Thượng Hải. (Nguồn: SHFE).

Quặng sắt giao tháng 1 trên Sàn DCE chốt phiên với giá thấp hơn 0,5% ở mức 955,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 134,17 USD/tấn).

Trong khi đó, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) tăng 0,8% lên 128,40 USD/tấn sau khi giảm tới 3% trong phiên trước.

Các nhà phân tích cho biết, họ hiện đang quan sát sự can thiệp thường xuyên và mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát giá cả.

Cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc hôm 27/11 cho biết, họ đã tiến hành một cuộc khảo sát về chỉ số giá của một số mặt hàng, bao gồm thép và quặng sắt, để duy trì một thị trường lành mạnh.

Động thái này của trung tâm giám sát giá cả của Ủy ban Cải cách và Phát triển được đưa ra sau khi công bố hai cảnh báo về việc tăng cường giám sát thị trường quặng sắt trong tuần qua.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, hoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11, tiếp tục kêu gọi các biện pháp kích thích tiếp theo khi các chủ nhà máy phải vật lộn để có được đơn đặt hàng cả trong và ngoài nước.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, giá thép xây dựng trong nước ngày 30/11 đi ngang sau khi đợt tăng thứ hai trong tháng vào hôm 29/11.

 

Trước đó, ngày 28-29/11, một số doanh nghiệp sản xuất thép tăng 50.000 - 250.000 đồng/tấn với các sản phẩm thép xây dựng, tùy từng thương hiệu, chủng loại. Đây là đợt tăng giá thứ hai liên tiếp trong tháng 11, sau 3 tháng đi ngang.

Thông tin từ Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel), thị trường thép xây dựng nội địa tiếp tục mạch tăng giá trong tuần cuối của tháng 11 khi giá thép thanh vằn tăng đồng loạt toàn quốc.

Nhiều khả năng lượng thép xây dựng bán ra trong tháng 11 của ngành thép Việt Nam sẽ vượt qua mức sản lượng của tháng 9 để trở thành tháng có mức sản lượng cao nhất trong 11 tháng năm 2023.

“Mức điều chỉnh tăng giá tại Việt Nam thấp hơn so với khu vực và thế giới, nhưng phần lớn người tham gia thị trường đều cho rằng thị trường thép xây dựng nội địa vẫn đang nỗ lực để phục hồi và sẽ giữ đà phục hồi này trong giai đoạn cuối năm 2023”, VNSteel cho biết.

Giá thép xây dựng tăng hầu hết ở các khu vực thị trường thế giới, xu hướng tăng giá này đã kéo dài hơn 4 tuần gần đây. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá thép thành phẩm đang thấp hơn tốc độ tăng giá nguyên liệu đầu vào. 

Chi tiết giá thép tại ba miền như sau:

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

 

Thanh Hạ