|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt chạm đáy 4 tháng vì nhu cầu của Trung Quốc yếu

08:19 | 27/02/2024
Chia sẻ
Giá nguyên liệu sản xuất thép tương lai giảm tới 3,6% tại Singapore vào thứ Hai (26/2). Đây được xem là một dấu hiệu đáng lo ngại khi tháng 3 và tháng 4, thường là những tháng cao điểm cho hoạt động xây dựng ở Trung Quốc, đang nhanh chóng đến gần.

 

Theo Bloomberg, giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 - sau khi giảm gần 9% vào tuần trước - với hy vọng về sự phục hồi nhu cầu thép của Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá nguyên liệu sản xuất thép tương lai giảm tới 3,6% tại Singapore vào thứ Hai (26/2). Đây được xem là một dấu hiệu đáng lo ngại khi tháng 3 và tháng 4, thường là những tháng cao điểm cho hoạt động xây dựng ở Trung Quốc, đang nhanh chóng đến gần.

Vale SA , nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cho biết họ đang tìm cách tăng doanh số sang các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Đây là một dấu hiệu cho thấy các công ty khai thác không lạc quan về sự hồi phục.

Hoạt động sản xuất thép vẫn còn yếu và chưa phục hồi hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Minmetals Futures Co. cho biết trong một báo cáo. Các nhà máy có thể xác định sản lượng dựa trên khối lượng bán hàng do lợi nhuận thấp.

Giá quặng sắt đã giảm 3,5% xuống 115,9 USD/tấn hôm 26/2 tại Singapore, sau khi chạm mức thấp nhất trong ngày kể từ ngày 27/10. Hợp đồng quặng sắt tương lai của Trung Quốc cũng giảm 2% tại Đại Liên, trong khi hợp đồng thép tại Thượng Hải giảm.

 Diễn biến giá quặng sắt tại Trung Quốc trong vòng 1 năm qua (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn, nguồn: Investing.com)

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, tồn kho tại các nhà máy thép lớn vào giữa tháng 2 đã tăng 25,7% so với đầu tháng. Sản lượng thép thô hàng ngày trong giai đoạn gần đây nhất có mức tăng khiêm tốn.

Giá quặng sắt tăng mạnh vào cuối năm ngoái, với hy vọng các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ phục hồi hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho đến nay tỏ ra miễn cưỡng hoặc không thể vay thêm. 

Điều đó làm tăng kỳ vọng rằng Bắc Kinh có thể giải quyết vấn đề chậm trễ và gánh thêm nợ. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các chính quyền khu vực trên toàn quốc có kế hoạch phát hành trái phiếu mới với tổng trị giá 1,08 nghìn tỷ nhân dân tệ (150 tỷ USD) trong quý đầu tiên, thấp hơn khoảng 13% so với số lượng họ bán ra cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ năm 2021 .

Con số đó không bao gồm một số chính quyền địa phương chưa tiết lộ kế hoạch của họ vào thứ Sáu, bao gồm Thượng Hải, Quảng Đông và Đại Liên.

Các đợt chào bán thực tế thậm chí còn giảm nhiều hơn, với trái phiếu mới được tất cả chính quyền địa phương bán ra trong 8 tuần đầu tiên giảm 56% so với năm 2023.

Trong khi đó, trên thị trường bất động sản, Moody's Investor Service đã rút xếp hạng tín dụng đối với 10 nhà phát triển Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước (23/2).

H.Mĩ