|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá phân bón nội địa sẽ ổn định trong thời gian tới

12:27 | 18/11/2016
Chia sẻ
Nhờ nguồn cung nội địa và thế giới vẫn ở mức cao trong khi giá thấp nên giá phân bón tại thị trường trong nước sẽ ổn định trong thời gian tới, theo Bộ Công thương. 

Trong đó, giá phân bón tại miền Bắc trong tháng 10 ổn định ở 7.000 đồng - 7.400 đồng/kg và miền Nam ở 7.000 đồng - 7.200 đồng/kg. Tương tự, giá phân bón tại các tỉnh miền Trung và miền Nam cũng không biến động nhiều vì nhu cầu phân bón giảm trong mùa mưa lũ.

Bộ Công thương dự báo, giá phân bón tại thị trường nội địa thời gian tới sẽ không có biến động lớn bởi nguồn cung cả trong nước và thế giới vẫn cao trong bối cảnh giá phân bón ở mức thấp.

Đối với thị trường thế giới, Bộ Công thương dự báo, giá phân bón sẽ chịu tác động của giá các mặt hàng nhiên liệu và năng lượng nên có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Hiện tại, giá phân bón urê tại một số thị trường chính trên thế giới vẫn ở mức ổn định, bởi nhu cầu thị trường không có nhiều thay đổi. Cụ thể, trong tháng 10, giá phân bón tại Yuzhny là 188 USD - 190 USD/ tấn; tại Trung Đông là 195 USD - 198 USD/ tấn và tại Trung Quốc là 195 USD - 197 USD/ tấn.

gia phan bon noi dia on dinh trong thoi gian toi
Giá phân bón trong tuần đầu tiên của tháng 11 (Nguồn: Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối)

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, sản lượng phân urê và NPK trong tháng 10 năm nay giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước, lần lượt xuống 1,7 triệu tấn và 1,9 triệu tấn. Nguyên nhân là, các vùng đều chưa đến mùa vụ chăm bón chính cho cây trồng nên lượng hàng tiêu thụ ở mức thấp.

Cũng theo Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước mỗi năm đạt khoảng 11 triệu tấn trong khi năng lực sản xuất trong nước về cơ bản đáp ứng được 80% nhu cầu về phân urê, lân và NPK.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu các loại mặt hàng phân bón theo Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu giảm mạnh từ tháng 10 năm nay, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu phân bón tại các khu vực có cảng biển. Tuy nhiên vì lượng hàng trong nước vẫn còn khá lớn nên không có biến động mạnh về giá.

Hồng Vũ

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.