Tài chính

Giá nhà Trung Quốc tăng kỷ lục, có nơi đắt gấp rưỡi

11:01 | 21/10/2016

Chia sẻ

Báo cáo sáng nay cho thấy chính sách hạn chế mua bất động sản đã có tác động mạnh đến thị trường Trung Quốc trong tháng 9.
Những tòa nhà chung cư tại khu đô thị mới ở Thiên Tân, Trung Quốc chụp ngày 18/10/2015. Ảnh: Reuters

Theo đó, số liệu vừa công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy giá nhà tháng 9 tăng với tỷ lệ cao kỷ lục. Trong nhóm 70 thành phố lớn nhất nước này, giá trung bình cao hơn 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, hồi tháng 8, mức tăng là 9,2%.

Với nhóm các thành phố nhỏ hơn, tốc độ tăng cũng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Hợp Phì, thành phố trung tâm của tỉnh An Huy là nơi chứng kiến mức tăng giá cao nhất tháng vừa rồi, gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, nhà tại đây tăng giá tới 46,5%. Hồi tháng 8, tỷ lệ này là 40,3%.

Còn thành phố ven biển Hạ Môn ở phía đông nam Trung Quốc có tốc độ tăng giá cao nhất hồi tháng 8 ở 46,5%, tháng này hạ nhiệt nhẹ còn 43,8%.

Thị trường bất động sản Trung Quốc chiếm khoảng 15% GDP. Trong khi các lĩnh vực khác như xuất khẩu và đầu tư tư nhân đi xuống, bất động sản trở thành một trong những động lực chính của tăng trưởng GDP năm nay, nhờ vào sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng, bùng nổ doanh số bán và đà tăng giá. GDP quý vừa rồi tăng 6,7%, không thay đổi so với hai quý đầu và đồng nhất với mục tiêu cả năm nay của chính phủ Trung Quốc.

Số liệu của Cục thống kê nước này cũng cho thấy trong số 70 thành phố chính, có tới 64 thành phố giá nhà tăng.

Bắc Kinh và Thượng Hải tăng lần lượt 27,8 và 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn con số 23,5 và 31,2% hồi tháng 8. Thâm Quyến vốn từ lâu cũng là địa điểm các nhà đầu tư bất động sản ưa thích. Tháng vừa rồi giá tăng 34,1% so với 36,8% hồi tháng 8.

Nguyên nhân của hiện tượng này là chính phủ Trung Quốc bắt đầu áp dụng một số quy định để giới hạn lượng mua kể từ tháng 10. Để ngăn chặn bong bóng giá bất động sản, chính phủ nước này áp dụng một số quy định tùy địa phương như cấm ngay lập tức việc mua ngôi nhà thứ hai hay yêu cầu đặt cọc cao hơn.

Sau khi một số thành phố áp dụng quy định này kể từ đầu tháng 10, tốc độ tăng đã chững hẳn lại. Ví dụ tại Hợp Phì, giá nhà nửa đầu tháng 10 chỉ tăng 1%.

Vân Vũ