Giá heo hơi bao giờ mới giảm?
Mới chỉ đáp ứng 80% nhu cầu
Giá heo hơi hôm nay (17/4) tại miền Bắc tiếp tục giữ ở mức kỉ lục 92.000 đồng/kg sau khi tăng mạnh 2.000 - 5.000 đồng/kg. Thậm chí tại miền Trung, có nơi ghi nhận tăng tới 15.000 đồng/kg lên 93.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi thấp hơn một chút, dao động ở mức dưới 90.000 đồng/kg.
Với chi phí khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang lãi gấp đôi.
Lí giải cho đà tăng giá heo hơi phi mã thời gian qua, trao đổi với người viết ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết nguồn cung thịt heo hiện nay vẫn đang thiếu trong khi nhu cầu của người dân vẫn đang rất lớn mặc dù giá hiện rất đắt.
Theo đó, nguồn cung thịt heo chỉ đủ đáp ứng cho chi 75 - 80% nhu cầu của người dân. Trong khi đó, lứa heo vừa tái đàn từ đầu năm vẫn chưa đủ cân để xuất chuồng.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong quí I, sản lượng thịt heo giảm 19,3% so với cùng kì năm 2019 xuống 811.000 tấn mặc dù các trang trại đang tái đàn trở lại. Trong khi đó, nhu cầu thịt heo mỗi quí là 900.000 - 910.000 tấn.
Từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn với tổng đàn heo tính đến tháng 3/2020 đạt gần 24 triệu con. Trong 3 tháng đầu năm 2020, số lượng heo đã tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019; tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%.
Theo ông Thắng, một số trang trại có dấu hiệu găm hàng, bán nhỏ giọt, lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng để chờ giá tiếp tục tăng mới bán ra.
Trong khi đó, các trang trại lớn chưa thể đưa hàng ra nhiều do khả năng có hạn. “Các trang trại lớn chưa thể đưa ra nhiều do nguồn cung vẫn chưa đủ lớn. Công suất đưa ra thị trường chỉ đạt khoảng 60% so với trước. Họ phải bán ra từ từ để đảm bảo việc cung ứng diễn ra thường xuyên”, ông Thắng nói.
Giá heo hơi đắt, trong khi khâu phân phối trải qua nhiều “cầu” nên giá thịt heo càng đẩy lên cao. Ông Thắng cho biết các khâu phân phối sẽ đội thêm khoảng 3 triệu đồng/con heo (trọng lượng 100 kg).
Hiện tại thịt ba chỉ tại các siêu thị đang có giá trên 200.000 đồng/kg, nạc vai khoảng 130.000 đồng/kg.
Điểm nghẽn trong tiêu thụ thịt heo nhập khẩu
Một trong những giải pháp để lấp đầy nguồn cung bị thiếu hụt trong thời gian tới của Bộ NN&PTNT là nhập khẩu thịt heo. Trong quí I, khối lượng thịt heo nhập khẩu đã tăng tới 312% so với cùng kì năm 2019 lên mức 39.191 tấn trong đó 25% đến từ Canada.
Bộ NN&PTNT cho biết thời gian tới, để đảm bảo lợi ích cho người chăn nuôi, người phân phối, người tiêu dùng thì Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu thịt heo, để điều tiết hài hòa mối quan hệ này một cách hợp lí, tích cực nhất.
Mới đây, Bộ cũng đã kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo.
Tuy nhiên, mặc dù lượng nhập khẩu tăng mạnh nhưng chỉ bằng 4,8% so với nguồn cung trong nước và vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu khoảng 910.000 tấn.
Ông Thắng cho biết một một số doanh nghiệp thành viên của hiệp hội ở khu vực miền Nam phản ánh họ quan ngại việc nhập khẩu thịt heo đông lạnh sẽ khó tiêu thụ do người dân quen dùng thịt “nóng”. Do đó, việc nhập khẩu thịt heo chủ yếu phụ vụ cho việc chế biến chứ chưa phổ biến trong tiêu dùng mặc dù có giá rẻ hơn.
Trả lời phỏng vấn trên trang Kinh tế Đô Thị, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng thịt heo lạnh khó tiêu thụ ngoài việc người dân chưa quen sử dụng còn do thiếu hệ thống phân phối nên người tiêu dùng không tiếp cận được mặt hàng này.
Hiện nay, thịt heo đông lạnh đã có giá khá thấp so với thịt heo “nóng” đang được bán ở ngoài thị trường. Theo đó, sườn heo Canada có giá 120.000 - 170.000 đồng/kg, sườn cốt lết Canada 140.000 - 170.000 đồng/kg; móng giò heo Ba Lan 140.000 đồng/kg, bắp giò heo Ba Lan cắt khoanh 100.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn Tây Ban Nha 170.000 đồng/kg...
Trong khi đó, với thịt heo nội tại các siêu thị khu vực TP HCM, sườn non heo có giá 250.000 - 280.000 đồng/kg và thịt ba rọi rút sườn có giá 220.000 - 250.000 đồng/kg, thịt nạc mông 130.000 - 150.000 đồng/kg, giò trước 110.000 đồng/kg.
Giá heo hơi dự báo sẽ dịu lại trong vòng 1 - 2 tháng tới
Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định trong vòng 1 - 2 tháng tới khi số lượng heo đã tái đàn từ đầu đủ điều kiện để xuất chuồng, nguồn cung trên thị trường sẽ đủ và giá sẽ giảm xuống.
Còn theo Bộ NN&PTNT, phải đến cuối quí II hoặc quí III, mới có khả năng cân bằng được cung cầu thịt heo. Bước sang quí IV, số lượng đầu heo tương đương thời kì cao nhất vào cuối năm 2018 thời điểm trước khi dịch tả heo Châu Phi xảy ra, và lúc đó sẽ có đủ số lượng heo để cung cấp cho thị trường.
“Với đà tăng trưởng tái đàn và các giải pháp tổng thể, kiểm soát bình ổn quí III, IV không chỉ đạt được mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu mà còn đưa giá về mức hợp lí”, Bộ nhận định.
Bộ cũng cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ, găm hàng để tăng giá heo thịt, heo giống hiện nay trên thị trường; nghiên cứu và đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và tín dụng để người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi heo.