Giá gia cầm lên xuống thất thường
Anh Phong, chủ trang trại nuôi gia cầm tại Đồng Nai cho biết, giá gà lông trắng đã giảm ba giá xuống 27.000 đồng một kg, giá vịt cũng đang giảm một nửa từ 50.000 đồng còn 25.000-30.000 đồng một kg.
Theo anh, giá gà vịt bấp bênh hai tháng nay, nguyên nhân là Covid-19 diễn biến phức tạp.
"Cách đây 1 tuần Việt Nam đã khống chế được dịch nhưng vài ngày qua số ca nhiễm lại tăng lên nên sức tiêu thụ của các cửa hàng, quán ăn sụt giảm, khả năng các bếp ăn trường học khó có thể mở cửa sớm trở lại", anh Phong bộc bạch.
Bà Nhung, một chủ trại vịt ở Đồng Nai cũng cho biết đang lỗ vì vịt. Gia đình bà mới xuất bán được đàn vịt hơn 5.000 con nhưng giá chỉ 26.000 đồng một kg - chịu lỗ 5.000 đồng một kg.
Theo bà Nhung, giá vịt đang rất rẻ nhưng thương lái mua ít. Nhiều trang trại còn phải mổ mang ra chợ lẻ bán để cắt lỗ.
Khảo sát tại các chợ truyền thống ở TP HCM cho thấy, giá gà vịt thương phẩm cũng đang giảm mạnh.
Giá gà công nghiệp ở mức 30.000-40.000 đồng một kg, vịt nguyên con 50.000 đồng một kg, còn loại không đầu không cánh 60.000-75.000 đồng một kg, giảm 20.000-25.000 đồng so với cách đây 2 tháng.
Chị Hoa, tiểu thương chợ Xóm Mới, Gò Vấp (TP HCM) cho biết, dù giá thịt gia cầm giảm nhưng sức mua vẫn khá yếu. Lượng khách mua giảm khoảng 20% so với trước tết. Các đầu mối là quán ăn cũng tiêu thụ ít vì ế ẩm.
Theo ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, Covid-19 khiến giá gia cầm trong nước luôn trong tình trạng bấp bênh.
Gà, vịt tăng và giảm giá liên tục khiến người nuôi như "ngồi trên đống lửa". "Chưa năm nào giá lên xuống đột ngột thế", ông nói.