|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá cổ phiếu một hãng xe điện tăng 10 lần trong 7 tháng

20:50 | 17/10/2020
Chia sẻ
Hồi tháng 3, giới phân tích nhận định cổ phiếu của hãng xe điện Nio là thứ đầy rủi ro. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá của nó đã tăng 1.000%.

7 tháng trước, giá cổ phiếu của hãng xe điện Nio tụt xuống mức dưới 3 USD trên sàn chứng khoán New York. Giới đầu tư cảnh báo Nio là một thất bại và công ty đang "đốt" tiền, theo CNN.

Song từ tháng 3, giá cổ phiếu Nio đã tăng hơn 1.000% để đạt mức 26,50 USD. Chỉ riêng trong ngày 14/10, giá của nó đã tăng hơn 22%. Lần này, giới phân tích Phố Wall tư vấn giới đầu tư mua cổ phiếu Nio.

Các nhà phân tích của ngân hàng Citi, lập luận rằng một số nhân tố mới đã thúc đẩy sự tăng trưởng của giá cổ phiếu Nio - như nỗ lực giảm chi phí sản xuất pin của Nio, sự tăng thị phần gần đây của công ty, số lượng đơn hàng tăng trong kì nghỉ lễ sắp tới.

Nio - startup xe điện nhận vốn của các tập đoàn Trung Quốc như Tencent, Baidu - là đối thủ đáng gờm nhất của hãng xe điện Tesla ở thị trường Trung Quốc.

Trước khi bán xe, Nio chủ yếu tập trung vào nỗ lực tạo thương hiệu, thu về hàng triệu USD từ việc bán mũ Nio và các sản phẩm khác trực tuyến. Công ty cũng lập các dịch vụ khác như đổi pin, lập các cửa hàng trưng bày kiêm câu lạc bộ với bệnh viện, bếp ngoài trời, xưởng dạy việc dành cho trẻ em.

Giá cổ phiếu một hãng xe điện tăng 10 lần trong 7 tháng - Ảnh 1.

Một mẫu xe điện của hãng Nio. (Ảnh: China Daily)

Hồi tháng 4, Nio nhận khoản vốn đầu tư 7 tỉ nhân dân tệ (1 tỉ USD) từ hàng loạt doanh nghiệp lớn. Diễn biến ấy đã làm tăng lòng tin của giới đầu tư đối với tương lai của công ty, theo Tu Le, người sáng lập hãng tư vấn Sino Auto Insights.

"Đà tăng doanh số bán xe và việc nâng cấp công nghệ - bao gồm chức năng tự lái thông minh hơn - cũng giúp Nio mở rộng thị phần", Tu Le nói.

Nio không phải là doanh nghiệp duy nhất hưởng lợi từ niềm tin của giới đầu tư đối với ngành xe điện. Giá cổ phiếu của Tesla cũng tăng liên tục trong vài tháng qua. 

"Sự hào hứng của người tiêu dùng đối với Tesla và niềm tin vào sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc góp phần vào sự thăng hoa của cổ phiếu Nio", Tu Le nhấn mạnh.

Tỉ phú Elon Musk đã sản xuất xe điện trong siêu nhà máy ở Thượng Hải vào năm 2019 và bắt đầu giao xe cho khách hàng ở Trung Quốc từ vài tháng trước.

"Quan điểm của tôi là Tesla đã đẩy mọi nhà sản xuất ô tô lên tầm cao mới. Giá của nhiều hãng ô tô khác, như Xpeng Motors, cũng tăng.

Mặc dù vậy, Tu Le nhận định đà tăng của cổ phiếu Nio đã đến giai đoạn cuối. Hiện tại, giá trị vốn hóa của Nio đã đạt hơn 36 tỉ USD.

"Vì giới đầu tư không thấy nhiều tin tốt từ các ngành khác, nên họ đổ rất nhiều tiền vào ngành xe điện", Tu Le nói thêm.

Nhạc Phong

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.