|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê giảm nhẹ, chờ quyết định nhập khẩu robusta từ Brazil

15:27 | 15/02/2017
Chia sẻ
Giá cà phê thế giới chốt phiên 14/2 đồng loạt giảm nhẹ do giới đầu tư hạn chế đặt cược mạnh vào các vị thế dài hạn trước khi chính phủ Brazil đưa ra quyết định về kiến nghị nhập khẩu robusta của Bộ Nông nghiệp.
gia ca phe giam nhe cho quyet dinh nhap khau robusta tu brazil
Giá cà phê giảm nhẹ, chờ đợi quyết định nhập khẩu robusta từ Brazil. Ảnh: Reuters

Cụ thể, giá các hợp đồng robusta giao dịch trên sàn ICE châu Âu chốt phiên hôm qua giảm nhẹ khoảng 1%. Trong đó, giá robusta giao tháng 3/2017 lần đầu tiên mất mốc 2.100 USD/tấn sau hơn một tháng rưỡi.

Tương tự trên sàn ICE Mỹ, giá cà phê arabica giảm khoảng 0,4%. Trong đó, giá arabica giao tháng 3/2017 giảm mạnh nhất xuống dưới ngưỡng 144 US cent/pound.

Cả robusta và arabica đều ghi nhận hai phiên giảm giá liên tiếp tính từ đầu tuần này do áp lực thanh lý trên cả hai sàn, theo Diễn đàn của người làm cà phê.

gia ca phe giam nhe cho quyet dinh nhap khau robusta tu brazil
Nguồn: giacaphe

Giới đầu tư trên cả hai sàn đều đang giao dịch rất thận trọng trước khi chính phủ Brazil đưa ra quyết định cuối cùng về việc cho phép doanh nghiệp chế biến trong nước nhập khẩu 1 triệu bao robusta (60kg) với mức thuế rất thấp là 2%.

Nếu Brazil quyết định nhập khẩu robusta, giá của loại cà phê này chắc chắn sẽ tăng mạnh do thị trường hiện đang thiếu hụt nguồn cung. Đồng thời, thị trường arabica sẽ “hạ nhiệt” vì nhu cầu sử dụng tại các doanh nghiệp chế biến giảm bớt.

Tuy nhiên, arabica có thể sẽ tăng giá trong ngắn hạn do tình trạng đình công trong đội ngũ lái xe tải tại các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở Colombia. Đội ngũ lái xe tải đình công đồng nghĩa với việc các lô hàng cà phê cần được vận chuyển ra cảng sẽ bị đình trệ, gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu. Trong lần đình công gần đây nhất của đội ngũ lái xe tải ở Colombia, xuất khẩu cà phê của nước này đã giảm tới 60%.

Giá cà phê thế giới giảm một phần nữa do USD tăng mạnh so với rổ tiền tệ chủ chốt, với chỉ số ICE Dollar lập đỉnh 3 tuần mới.

Cùng xu hướng với thị trường thế giới, giá cà phê Tây Nguyên cũng giảm nhẹ 200 đồng trong hôm nay. Hiện tại, giá thu mua cà phê thấp nhất là 43.200 đồng/kg ở Lâm Đồng và cao nhất là 45.000 đồng/kg ở Gia Lai.

Tại cảng TP Hồ Chí Minh, giá FOB cà phê cũng giảm 11 USD xuống 1.964 USD/tấn với mức trừ lùi không đổi ở 130 USD. Giá FOB cà phê Việt Nam đã mất mốc 2.000 USD/tấn kể từ ngày 9/2 khi giá cà phê thế giới bật tăng mạnh.

gia ca phe giam nhe cho quyet dinh nhap khau robusta tu brazil
Nguồn: giacaphe

Thanh Tùng

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.