Hàng hóa

Giá cà phê arabica lên cao nhất 3 tuần

14:34 | 22/02/2017

Chia sẻ

Giá cà phê arabica ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp nhờ lực mua kỹ thuât, trong khi giá cà phê robusta cũng có hai phiên tăng liên tiếp sau thông tin Brazil sẽ nhập khẩu cà phê Việt Nam.
gia ca phe arabica len cao nhat 3 tuan
Ảnh minh họa

Sau ngày nghỉ lễ, sàn ICE Mỹ mở cửa trở lại với phiên giao dịch rất sôi động của thị trường cà phê arabica. Giá cà phê arabica giao tháng 5 tăng tới 1,54% lên vượt ngưỡng 151 US cent/pound và chốt phiên ở 151,85 US cent/pound - mức cao nhất 3 tuần qua.

Giới đầu tư bắt đầu mua mạnh các hợp đồng arabica sau khi giá loại cà phê này tăng vượt ngưỡng trung bình của 200 ngày gần nhất và kích thích lực mua kỹ thuật. Tổng số hợp đồng arabica được khớp lệnh trong phiên hôm qua lên tới 15.597 hợp đồng.

Giá arabica tăng liên tiếp trong 4 phiên gần đây một phần khác do lo ngại về nguồn cung tại Brazil. Hiện tại, tình trạng khô hạn đang tiếp diễn ở hầu hết vùng trồng cà phê arabica lớn. Sao Paulo là khu vực duy nhất có mưa rào vào cuối tuần trước nhưng vẫn xoa dịu được lo ngại thiếu hụt nguồn cung cả robusta và arabica tại đây.

Trong khi đó, trên sàn ICE châu Âu, giá cà phê robusta duy trì đà tăng nhẹ, với giá cà phê robusta giao tháng 5 chỉ tăng 3 USD lên 2.189 USD/tấn. Giá robusta tăng chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ tăng trong khi nguồn cung tại các nước sản xuất lớn vẫn thiếu hụt lớn.

Đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đồng ý để các doanh nghiệp chế biến cà phê nhập khẩu 1 triệu bao robusta Việt Nam để giải quyết khủng hoảng nguồn cung cà phê sau 3 vụ mùa thất thu. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 290 năm, Brazil phải nhập khẩu cà phê với khối lượng lớn như vậy.

Tại thị trường nội địa, giá thu mua cà phê Tây Nguyên cũng tiếp tục tăng nhẹ trong phiên thứ 3. Hiện tại, giá cà phê tại hầu hết các tỉnh trồng cà phê ở Tây Nguyên đều trên ngưỡng 46.000 đồng/kg.

Theo nhận định của Diễn đàn Người làm cà phê, giao dịch cà phê nhân xô ở một số vùng trọng điểm có dấu hiệu trầm lắng trong đầu tuần. Phần lớn các đại lý và nông dân nắm khối lượng hàng đáng kể đều án binh bất động trong tâm lý nghe ngóng chờ đợi thêm.

Tại cảng TP Hồ Chí Minh, giá FOB cà phê cũng tăng rất nhẹ 2 USD so với hôm qua với mức trừ lùi ổn định ở 130 USD/tấn.

Trong báo cáo sơ bộ mới nhất của Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê nửa đầu tháng 2 đạt 66.240 tấn, tăng 76,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh Tùng