|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá bitcoin lao dốc về vùng 28.000 USD, nhà đầu tư rủ nhau xóa app giao dịch tiền điện tử

10:19 | 12/05/2022
Chia sẻ
Hàng loạt bài viết đang được chia sẻ trên internet cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử dường như muốn đứng ngoài cuộc chơi ở thời điểm hiện tại bằng cách xóa các app giao dịch.

Thị trường tiền điện tử đã có những diễn biến khó lường trong nhiều ngày qua. Tính đến 10h sáng 12/5, giá giao dịch bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới dừng ở mức 28.811,75 USD/BTC, giảm hơn 8% so với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/5, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

 

Giá giao dịch bitcoin vào lúc 10h sáng 12/5. (Nguồn: Coinmarketcap).

 

Trước đó, theo Coin Metrics, giá bitcoin đã giảm 10,5% về dưới 31.000 USD và đang dao động ở vùng giá thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Ngưỡng này gần xấp xỉ với thời điểm đồng tiền điện tử này "yếu kém" nhất khi giao dịch ở mức thấp nhất là 29.839,8 USD vào tháng 7 năm trước. 

Mức giá vào ngày 10/5 chỉ bằng 53% so với thời điểm bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11.

Thị trường tiền điện tử đã liên tục sụt giảm kể từ ngày 5/5 trong bối cảnh thị trường chứng khoán bán tháo trên diện rộng, trong đó chỉ số Dow Jones Industrial Average và Nasdaq Composite ghi nhận mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020. Các khoản lỗ tăng lên vào cuối tuần vì thị trường tiền điện tử giao dịch suốt 24 giờ một ngày và kể cả cuối tuần.

Theo CNN, thị trường tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, vẫn có mối tương quan cao với các diễn biến trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. 

Không chỉ bitcoin mà một số loại tiền điện tử phổ biến khác cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong suốt thời gian qua. Điển hình có thể kể đến như đồng Terra (LUNA). Tính đến sáng 12/5, giá giao dịch của đồng tiền điện tử này dừng ở mức 0,4987 USD/LUNA, giảm tới hơn 96% so với giá đóng cửa phiên giao dịch một ngày trước đó.

Giá giao dịch Terra sáng 12/5. (Nguồn: Coinmarketcap).

Trước những diễn biến ảm đạm của thị trường tiền số trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến những cách khác nhau để giảm bớt căng thẳng cho các khoản đầu tư của bản thân. Một trong những cách đang được nhiều người lựa chọn chính là xóa các app giao dịch tiền điện tử.

Chị Phương Nga, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, đồng thời cũng là một nhà đầu tư tiền số nhỏ lẹ tại Hà Nội cho biết: “Tôi biết đến tiền điện tử từ một vài năm trước và nhận thấy cơ hội đầu tư nên đã quyết định mở tài khoản trên Binance để tham gia đầu tư. Dần dần, công việc hàng ngày mỗi khi tôi thức dậy chính là mở app lên để xem danh mục của mình lãi/lỗ ra sao.

Thực tế, có những thời điểm tôi chứng kiến danh mục của mình “xanh”, kèm theo đó là những khoản lãi lớn, khiến tôi cảm thấy vui. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, thị trường chứng kiến biến động mạnh, giá trị các đồng tiền điện tử liên tục giảm, khiến danh mục của tôi gần như “đỏ” hết”.

Chị Nga tiết lộ rằng nguồn vốn bỏ ra để đầu tư vào thị trường tiền điện tử không quá nhiều, nếu quy đổi ra tiền Việt cũng ngang ngửa với nguồn vốn mà chị bỏ vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc liên tục chứng kiến các khoản đầu tư của mình sụt giảm giá trị khiến chị cảm thấy tương đối áp lực, qua đó quyết định tạm thời xóa app để đỡ căng thẳng.

Đồng quan điểm, chị Phương Trang, một nhà đầu tư tiền điện tử khác tại Hà Nội cũng tiết lộ rằng bản thân có nắm giữ một số đồng tiền ít phổ biến với kỳ vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị trong tương lai.

Tuy nhiên, khi thấy giá bitcoin liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, chị đã quyết định bán bớt một số đồng, cũng như bán bớt một số cổ phiếu đang nắm giữ trên thị trường chứng khoán Việt Nam để bổ sung nguồn vốn nhằm “bắt đáy” bitcoin.

Song, lãi chưa thấy đâu mà giá trị bitcoin lại liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, trong khi các khoản đầu tư vào những đồng tiền điện tử và những mã cổ phiếu mà chị đã bán lại tăng giá trị.

“Tôi cảm thấy khá sai lầm khi quyết định “bắt đáy” bitcoin ở thời điểm hiện tại. Tôi không phải một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có thời gian để nghiên cứu và phân tích sâu về thị trường, cho nên quyết định này có phần quá vội vàng. Tôi đã quyết định xóa app giao dịch tiền số để có thời gian tập trung vào công việc chuyên môn hàng ngày”, chị Trang cho biết.

Trên Facebook, đặc biệt là trong những nhóm về tiền điện tử, các bài viết về việc xóa app cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Một nhà đầu tư có tên Trung đã đăng tải dòng trạng thái “quyết định xóa app và 10 năm sau tải lại”. Được biết, app giao dịch mà anh quyết định xóa chính là Binance. Hay trong một cộng đồng về tiền số trên Facebook, một bài đăng chia sẻ về việc xóa app đã nhận được hàng trăm lượt phản hồi từ những người khác.

 Một nhà đầu tư cho biết sẽ xóa app và 10 năm sau tải lại. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin tính đến sáng 12/5 là hơn 545 triệu USD, giảm gần 9% so với ngày hôm qua. Nhìn rộng hơn, tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử vào 5/5 là hơn 1.800 tỷ USD, song tính đến sáng 12/5 chỉ còn khoảng 1.250 tỷ USD.

 

Theo dữ liệu sáng 12/5 trên Coinmarketcap, giá trị giao dịch các đồng tiền điện tử đều giảm so với phiên giao dịch ngày 11/5. Trong bối cảnh thị trường đang lao dốc như hiện tại, nhiều nhà đầu tư có lẽ đang cân nhắc đứng ngoài cuộc chơi.

Doanh Chính

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.