|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin giảm xuống dưới 26.000 USD, tạo nên tuần tồi tệ nhất của đồng tiền ảo này kể từ tháng 11

08:22 | 13/05/2023
Chia sẻ
Trong tuần qua, giá bitcoin đã có thời điểm rơi xuống dưới mốc 26.000 USD, giá trị vốn hoá thị trường giảm hơn 11%, mức tệ nhất của đồng tiền mã hoá này kể từ tháng 11/2022.

Bitcoin được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 vào ngày 12/5 khi sự biến động, do tính thanh khoản thấp, tiếp tục tấn công thị trường tiền điện tử.

Kết ngày, giá bitcoin giảm 2,58% và dừng ở mức 26.181 USD sau khi chạm mức thấp nhất trong thời gian ngắn là 25.833 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 17/3, theo Coin Metrics.

Giá trị vốn hoá thị trường của đồng tiền mã hoá lớn nhất đã giảm 11,25% trong tuần, ghi nhận tuần tồi tệ nhất của bitcoin kể từ ngày 11/11.

 Diễn biến giá bitcoin trong tuần qua. (Nguồn: CoinDesk).

Theo CNBC, thị trường tiền mã hoá đang đối mặt với nhiều vấn đề như thanh khoản thấp, sự chèn ép đối với ngành từ các cơ quan quản lý ở Mỹ và những lo lắng về kinh tế vĩ mô.

Thanh khoản sụt giảm, độ sâu thị trường cạn dần

Giá bitcoin tăng khoảng 59% trong năm nay nhưng vẫn không ổn định, tính thanh khoản thấp làm trầm trọng thêm các động thái tăng và giảm.

Clara Medalie, Giám đốc nghiên cứu tại Kaiko, cho biết đã có “sự sụt giảm đáng kể về độ sâu thị trường” đối với bitcoin. Độ sâu thị trường đề cập đến khả năng của thị trường để hấp thụ các lệnh mua và bán tương đối lớn. Khi độ sâu thị trường thấp, thì các đơn đặt hàng tương đối nhỏ có thể khiến giá của một tài sản tăng hoặc giảm đáng kể.

Và tình hình thanh khoản có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Bloomberg báo cáo rằng Jane Street và Jump Crypto, hai trong số những nhà tạo lập thị trường tiền điện tử lớn nhất, sẽ lùi một bước khỏi giao dịch tiền mã hoá ở Mỹ khi các cơ quan quản lý của quốc gia này tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp non trẻ này.

Tính thanh khoản là một vấn đề lớn đối với thị trường tiền mã hoá kể từ khi Silvergate và Signature Bank đóng cửa, hai nền tảng chính mà mọi người thường dùng để mua tiền mã hoá.

Sự giám sát của các cơ quan quản lý gây khó khăn cho thị trường

Bên cạnh đó, sự giám sát từ các cơ quan quản lý tại Mỹ đối với ngành tiền mã hoá đã tăng lên kể từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào năm ngoái.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo sàn giao dịch tiền mã hoá của Mỹ Coinbase vào tháng 3 về các vi phạm luật chứng khoán tiềm ẩn. Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết công ty đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài nhiều năm với SEC.

Trong khi đó, Ủy ban giao dịch và tương lai hàng hóa (CFTC) đã cáo buộc vào tháng 3 rằng sàn giao dịch tiền ảo Binance đã vi phạm các quy tắc giao dịch.

Có thể nói rằng ngành công nghiệp tiền mã hoá đang trong cuộc chiến với các cơ quan quản lý của Mỹ khi cáo buộc SEC và chính phủ Mỹ không đưa ra các quy tắc rõ ràng.

Trong khi đó, bản thân hệ thống mạng bitcoin đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn trong những ngày gần đây với việc Binance vào tuần trước buộc phải tạm thời ngừng rút bitcoin.

.Phí giao dịch bitcoin tăng vọt trong tuần này và ngay cả khi giảm xuống, mức phí vẫn ở mức tương đối cao. Mạng bitcoin ban đầu không được thiết kế để xử lý các giao dịch khối lượng lớn.

Giá bitcoin đã "cố gắng" vượt ngưỡng 30.000 USD nhưng không thành công do ba nguyên nhân gồm: sự tắc nghẽn trên hệ thống blockchain, thanh khoản sụt giảm so dự thu hẹp quy mô của các nhà tạo lập thị trường lớn và sự xoay vòng của các cơ quản lý", Antoni Trenchev, đồng sáng lập tại Nexo, nói với CNBC qua email vào ngày 12/5.

Diệp Bình