Hàng hóa

Giá bạch kim tăng mạnh

15:13 | 19/09/2020

Chia sẻ

Theo Kitco, bạch kim đang khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên khi tăng gần 100 USD/ounce trong hai tuần qua.

Hôm thứ Ba, giá bạch kim tăng gần 3% trong ngày, với mức giá tháng 10 chạm 980 USD/ounce. 

Ngày 16/9, giá bạch kim hợp đồng tương lai giao tháng 10 được giao dịch ở mức 983,8USD/ounce, tăng 0,16% trong ngày.

Nhà phân tích hàng hóa Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Giá bạch kim và paladium đã tăng rõ rệt hơn so với vàng ngày 15/9”

"Tình hình thị trường bạch kim thắt chặt hơn dường như dẫn đến giá cao hơn”.

Tuần trước, Hội đồng Đầu tư bạch kim thế giới (WPIC) dự báo thâm hụt nguồn cung trong năm 2020 là 336 nghìn ounce do nguồn cung ở Nam Phi bị ngừng trệ và nhu cầu đầu tư tăng mạnh.

Báo cáo cũng cho biết: “Do nhu cầu của các nhà đầu tư, những rủi ro về việc nguồn cung tiếp tục giảm nên đối với thị trường bạch kim, thâm hụt 336 nghìn ounce là rất có ý nghĩa và sẽ hỗ trợ giá."

Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường của StoneX cho châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á cho biết, đã có một số sự gián đoạn nguồn cung trong năm nay, bao gồm sự cố ngừng hoạt động của Amplats tại các nhà máy ACP, sự gián đoạn của Eskom và Impala.

Các chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết giá bạch kim cũng đang được hưởng lợi từ chương trình mua CTA lớn. 

Tuy nhiên, các chiến lược gia của TD Securities kì vọng nhu cầu này "sẽ giảm dần trong các phiên giao dịch tới."

Mặt khác, nhu cầu công nghiệp vẫn không ổn định, bà O’Connell cho hay. 

Bà O'Connell chỉ ra rằng việc tăng giá bạch kim cũng có thể là một yếu tố kĩ thuật, lưu ý rằng ngay bây giờ là thời điểm mà các quĩ hàng hóa đang bắt đầu xem xét việc tái cân bằng danh mục đầu tư của họ cho năm tới.

Ngoài ra, việc thúc đẩy đà tăng giá hiện tại này có thể là một trong những nỗ lực đang được thực hiện để thay thế một phần palladium bằng bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác tự động trong lĩnh vực ô tô.

Bà O’Connell cho biết thêm: “Việc triển khai sẽ còn phải đợi vài tháng nữa do các yêu cầu qui định về hiệu chuẩn, phê duyệt”.

Bà O’Connell cũng lưu ý, bất chấp sự phục hồi hiện tại, bạch kim đang phải đối mặt với một số khó khăn trong tương lai, bao gồm áp lực lên lĩnh vực ô tô và động thái hướng tới điện khí hóa phương tiện giao thông.

“Thị trường bạch kim vẫn đang phải đối mặt với một loạt khó khăn trong lĩnh vực ô tô, đặc biệt là ở châu Âu, và việc tiếp tục hướng tới điện khí hóa (mặc dù xe lai điện vẫn cần động cơ đốt trong và triển vọng cho pin nhiên liệu tốt hơn so với lần khởi động đầu tiên cách đây hơn 30 năm)” bà O’Connell cho hay. 

Theo dự báo thặng dư cho năm nay và năm sau, StoneX cho thấy nhu cầu sụt giảm và không trở lại mức năm 2019 cho đến năm 2023.

“Chúng tôi có thị trường bạch kim thặng dư cơ bản là 230 nghìn ounce tăng lên gần 600 nghìn ounce vào năm tới”, bà O’Connell cho biết.

H.Mĩ