|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ghế Tổng giám đốc Eximbank sắp có chủ mới sau hơn hai năm bỏ trống

11:14 | 31/08/2021
Chia sẻ
NHNN chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Eximbank. Quyết định có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 30/8/2021.
Ghế Tổng giám đốc Eximbank sắp có chủ mới sau hơn hai năm bỏ trống - Ảnh 1.

Ông Trần Tấn Lộc (bên trái) dự kiến được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Eximbank. (Ảnh: EIB).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) đối với ông Trần Tấn Lộc.

Theo đó, Eximbank có trách nhiệm bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Trần Tấn Lộc theo đúng quy định. Quyết định chấp thuận có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 30/8/2021.

Ông Trần Tấn Lộc sinh năm 1969, có trình độ Tiến sĩ Tài chính - Tín dụng, và có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại Eximbank, ông Lộc từng đảm nhiệm nhiều vị trí trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc thường trực từ năm 2007. Ông từng nắm chức Quyền Tổng giám đốc Eximbank từ tháng 12/2015 - 3/2016.

Như vậy, sau hơn 2 năm bỏ trống, vị trí Tổng giám đốc của Eximbank sẽ có chủ mới. Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, Eximbank vẫn khuyết vị trí Tổng giám đốc sau khi ông Lê Văn Quyết hết hợp đồng. Người tạm thời phụ trách Ban điều hành Eximbank hiện nay là ông Nguyễn Cảnh Vinh.

HĐQT Eximbank từng có Nghị quyết bổ nhiệm ông Vinh làm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, NHNN đã không phê chuẩn do Nghị quyết bầu và hồ sơ trình lên không hợp lệ.

Sau đó, Eximbank tiếp tục bổ sung hồ sơ để hoàn tất các thủ tục cho ông Vinh lên làm Tổng giám đốc nhưng NHNN chưa có câu trả lời về kết quả.

Theo điều lệ hiện tại của Eximbank, người đại diện pháp luật chỉ có tổng giám đốc. Do đó, sau khi ông Quyết hết hạn hợp đồng, ngân hàng này luôn vị trí người đại diện theo pháp luật.

Trong tờ trình cổ đông đại hội thường niên 2020, Eximbank muốn bổ sung người đại diện theo pháp luật có thể là tổng giám đốc hoặc chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh tổng giám đốc. Tuy nhiên, với nhiều lí do khiến các các lần đại hội liên tiếp tổ chức bất thành, quy chế này vẫn chưa thể thông qua.

Lê Huy