|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gen Z Trung Quốc mải làm giàu quên kết hôn, sinh con

17:46 | 02/02/2023
Chia sẻ
Giới trẻ Trung Quốc tin rằng một cuộc hôn nhân ổn định và một sự nghiệp ổn định là những điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất để có con.

Một đám cưới tổ chức tập thể ở Trung Quốc. (Ảnh:Sixth Tone).

Dựa trên kết quả cuộc khảo sát mới được tiết lộ gần đây, tờ Sixth Tone đưa tin rằng bất chấp các cuộc tranh luận về tỷ lệ sinh giảm và áp lực lập gia đình từ cha mẹ và chính phủ đang diễn ra trên mạng, giới trẻ Trung Quốc không có kế hoạch sinh con cho đến khi họ đủ khả năng chi trả.

Trích dẫn cuộc khảo sát, giới trẻ Trung Quốc cũng tin rằng một cuộc hôn nhân ổn định và một sự nghiệp ổn định là những điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất để có con. Những người được hỏi cũng cho rằng “những đau đớn trong việc sinh nở” là cũng là một trong lý do hàng đầu khiến phụ nữ sợ sinh con.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi bốn tổ chức hàng đầu, bao gồm Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc và Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô.

Trong cuộc khảo sát chủ yếu bao gồm các sinh viên đại học, cả nam và nữ đều cho biết họ muốn thành công trong sự nghiệp trước khi lập gia đình. Báo cáo cho biết khi phụ nữ giành được độc lập nhiều hơn, sẽ dẫn đến sự thay đổi dần dần trong tâm lý hôn nhân ở Trung Quốc, nơi mà theo truyền thống, đàn ông được kỳ vọng sẽ gánh vác tài chính cho gia đình.

Hầu hết những người được phỏng vấn cho biết họ không còn coi hôn nhân là một phần không thể thiếu của cuộc sống, khác với một hoặc hai thế hệ trước. Thay vào đó, giới trẻ Trung Quốc ngày nay tin rằng mục tiêu chính của hôn nhân là đời sống tinh thần và mức sống cao hơn. Cuộc khảo sát cũng lưu ý rằng nhóm nhân khẩu học này có thái độ cởi mở hơn đối với quan hệ tình dục trước hôn nhân và ly hôn.

Những đau đớn khi sinh con và thiếu kỹ năng làm cha mẹ là một trong những lý do chính khiến những người được phỏng vấn tránh sinh con. Khoảng 15% số người được hỏi không được tiết lộ cho biết họ muốn theo đuổi “lối sống DINK” - Thu nhập gấp đôi, không có con.

Báo cáo này nằm trong một loạt các nghiên cứu nhằm tìm hiểu suy nghĩ của giới trẻ Trung Quốc về hôn nhân và sinh con, đồng thời làm sáng tỏ thêm các biện pháp hiệu quả hơn để đối phó với tình trạng dân số già hóa và thu hẹp của Trung Quốc .

Trong những năm gần đây, để giải quyết tình trạng tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh giảm, chính quyền trung ương đã đưa ra một loạt kế hoạch bao gồm việc loại bỏ chính sách một con và xây dựng các trung tâm chăm sóc ban ngày cho trẻ em. Theo sau đó, các chính quyền địa phương cũng đã bắt đầu cung cấp các khoản trợ cấp hoặc thay đổi các chính sách lâu đời .

Tuy nhiên, hơn 40% số người được hỏi cho biết họ sẽ không có con chỉ vì những thay đổi gần đây đối với chính sách hỗ trợ sinh đẻ. Và chỉ 8,26% cho biết sẵn sàng sinh con hơn sau khi các chính sách này được công bố. Báo cáo cho thấy, đối mặt với nỗi sợ hãi về việc làm, một số người được hỏi cho biết họ hy vọng có nhiều chính sách hỗ trợ việc làm hơn.

Sixth Tone dẫn lời Mao Zhuoyan, Giáo sư tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, người tham gia cuộc khảo sát, nói rằng kết quả cho thấy tâm lý của sinh viên đại học khi kết hôn khác biệt đáng kể so với những người đã kết hôn.

Ông Mao nói thêm rằng những thay đổi chính sách cần tính đến những thay đổi trong nhận thức của thế hệ hiện tại về hôn nhân và sinh con, và cần đặc biệt chú ý đến nhu cầu của phụ nữ.

Chí Dũng

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.