Thời sự

GDP Mỹ lao dốc kỉ lục 32,9% trong quí II

21:09 | 30/07/2020

Chia sẻ

Hoạt động kinh tế bị đình trệ nghiêm trọng do các biện pháp phong tỏa để chống dịch COVID-19, dẫn tới tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sa sút mạnh chưa từng thấy.

CNBC dẫn số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 32,9% trong quí II/2020, tính theo tỉ lệ được chuẩn hóa theo năm (annualized). Kết quả này không tồi tệ như mức 34,7% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo nhưng vẫn là mức giảm sâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Cần lưu ý rằng cách tính tốc độ tăng trưởng (hay giảm sút) GDP của Mỹ khác với Việt Nam và các nước khác trên thế giới. 

Tốc độ suy giảm 32,9% theo cách tính của Mỹ chỉ tương đương với mức giảm khoảng 8% theo cách tính của Việt Nam.

Trong giai đoạn tăng trưởng, cách tính của Mỹ tạo cảm giác nền kinh tế nước này đang đi lên nhanh hơn so với thực tế. Nhưng trong thời kì suy thoái vì đại dịch như hiện nay, công thức tính "khác người" của Mỹ lại khiến cho mọi người giật mình hoảng hốt.

Dù vậy, mức giảm 8% GDP cũng là một con số không hề nhỏ. Lần sụt giảm mạnh thứ hai trong lịch sử nước Mỹ (chỉ sau quí II/2020) là vào quí II/1921 với tỉ lệ -28,6%.

Ông Mark Zandi - Kinh tế trưởng hãng nghiên cứu Moody’s Analytics nhận định: "Báo cáo GDP này cho thấy nền kinh tế Mỹ đã rơi vào hố đen sâu hoắm trong quí II/2020. Chúng ta có thể thoát ra khỏi hố đen này nhưng sẽ mất nhiều thời gian".

Các cấu phần tạo nên GDP như chi tiêu hộ gia đình, xuất khẩu, hàng tồn kho, đầu tư và chi tiêu của chính quyền bang & địa phương đồng loạt đi xuống. 

Chi tiêu hộ gia đình thường đóng góp khoảng 2/3 GDP của nước Mỹ. Trong quí II, khoản mục này giảm 25%, bao gồm cả chi tiêu cho y tế, quần áo, ... Sự đi xuống của hàng tồn kho chủ yếu là do ngành xe hơi. 

Đức Quyền