|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

GDP Eurozone giảm kỉ lục trong quí II, nền kinh tế tổn thương sâu sắc hơn cả Mỹ

18:46 | 31/07/2020
Chia sẻ
GDP khu vực đồng euro (Eurozone) giảm 12,1% trong quí II/2020 khi so với ba tháng đầu năm, theo dữ liệu sớm được công bố từ văn phòng thống kê khu vực. GDP quí II của Mỹ cũng lao dốc nặng nề nhất trong lịch sử.
GDP Eurozone giảm kỉ lục trong quí II, nền kinh tế tổn thương sâu sắc hơn cả Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang khi xuống tàu điện ngầm ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, dữ liệu GDP hàng quí được công bố ngày 31/7 là con số thê thảm Eurozone từng ghi nhận kể từ năm 1995. GDP các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực sụt giảm hai chữ số trong quí II do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm kiểm soát COVID-19.

Kinh tế Đức sụt 10,1%, Italy giảm 12,4%, Pháp lao dốc 13,8%. Tây Ban Nha có kết quả tồi tệ nhất, GDP giảm 18,5%.

Trước đó một ngày, Mỹ báo cáo tốc độ sụt giảm GDP hàng quí lớn nhất trong lịch sử, với GDP quí II lao dốc 32,9% tính theo tỉ lệ được chuẩn hóa theo năm.

Tuy nhiên, cách tính GDP của Mỹ lại khác với phần còn lại của thế giới. Tốc độ suy giảm 32,9% theo thông báo chính thức của Mỹ chỉ tương đương với mức giảm khoảng 8% theo cách tính của khối Eurozone. Có thể thấy rằng trong quí II, kinh tế Eurozone còn bị tổn thương nặng nề hơn Mỹ.

Trong quí I, GDP của khối Eurozone giảm 3,6%. GDP Tây Ban Nha, Italy và Pháp đều sụt hơn 5% trong quí đầu năm.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự đoán GDP của Eurozone sẽ giảm 8,7% trong cả năm 2020. ECB kì vọng hoạt động kinh tế sẽ phục hồi đáng kể trong quí III so với 6 tháng đầu năm.

Quí II là giai đoạn rất nhiều chính phủ châu Âu tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt. Triển vọng tương lai của châu Âu vẫn còn rất khó đoán định, một số nước đã báo cáo số trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây.

Một số chính phủ tuyên bố sẽ không đóng cửa nền kinh tế hoàn toàn như lần trước. Nhưng các quan chức khẳng định họ sẵn sàng áp đặt áp đặt các qui tắc bổ sung và chặt chẽ hơn đối với các buổi tụ tập đông người, cũng như các qui định giãn cách xã hội nhằm tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.