|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gây thất vọng với bài thuyết trình dài 4 giờ, Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới

17:23 | 02/03/2023
Chia sẻ
Sau cuộc họp với cổ đông Tesla cùng 16 vị lãnh đạo khác của công ty, tỷ phú Elon Musk đã gây thất vọng với bài thuyết trình kéo dài 4 tiếng nhưng không mấy thuyết phục.

Sáng ngày 2/3 (theo giờ Việt Nam), hãng xe điện Tesla đã tổ chức cuộc họp cổ đông với sự dẫn dắt của tỷ phú Elon Musk. Theo đánh giá chung của truyền thông Mỹ, bài thuyết trình kéo dài 4 giờ của Elon Musk nói về tầm nhìn tương lai của Tesla xung quanh các sản phẩm năng lượng bền vững không giành được nhiều thuyết phục.

"The Third Master Plan" (tạm dịch: Kế hoạch tổng thế thứ ba) của Elon Musk dành cho Tesla được đánh giá là thất bại, theo Bloomberg. Tờ báo nhận xét công ty xe điện của vị tỷ phú không cung cấp bất cứ chi tiết nào về thế hệ xe điện tiếp theo - phần vốn dĩ được chờ đợi rất nhiều.

Một điểm sáng trong bài thuyết trình của Elon Musk là việc ông xác nhận Tesla sẽ có một nhà máy gigafactory mới ở Monterrey, Mexico.

 Tỷ phú Elon Musk tại Tesla Investor Day. (Ảnh: WSJ)

Thông tin này nhận được nhiều tiếng hò reo và vỗ tay của hội trường. Đây sẽ là nơi chế tạo thế hệ xe tiếp theo của hãng, song CEO Tesla không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian, nói rằng một “sự kiện sản phẩm phù hợp” sẽ được tổ chức sau.

Lars Moravy, phó giám dốc phụ trách kỹ thuật phương tiện của Tesla cũng cõ mặt nhưng chỉ trả lời câu hỏi của nhà phân tích một cách mơ hồ: “Chúng tôi sẽ đi nhanh nhất có thể.”

Elon Musk bắt đầu sự kiện bằng cách phác thảo tầm nhìn của mình về việc chuyển đổi toàn cầu sang xe điện. Ông nói: “Trái đất sẽ chuyển sang một nền kinh tế năng lượng bền vững. Và nó sẽ xảy ra trong cuộc đời của bạn.”

Xuất hiện cùng vị tỷ phú là 16 giám đốc khác của Tesla. Một số người hầu như không được các nhà đầu tư biết đến. Ví dụ: Rebecca Tinucci, người đứng đầu cơ sở hạ tầng sạc toàn cầu, đã lên sân khấu để nói về mạng Supercharger của công ty và “Magic Dock” cho phép người lái xe EV khác sạc tại các trạm Tesla.

Đại diện hãng xe điện cũng nhấn mạnh vào việc cắt giảm chi phí. Để đạt được hiệu quả, nhà sản xuất EV có kế hoạch giảm 40% số nhà máy sản xuất trong tương lai. Giám đốc tài chính, Zach Kirkhorn tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa chi phí sản xuất cho các loại xe thế hệ tiếp theo của Tesla.

Trông khi đó, Jessica Caldwell, giám đốc trang thông tin Edmunds - nơi chuyên đăng tải thông tin về các mẫu xe của Tesla cho biết các động thái cắt giảm sẽ tiến gần hơn đến hình ảnh của một chiếc Tesla giá phải căng. Vị giám đốc nói thêm rằng đó sẽ là một động thái khôn ngoan để lôi kéo những người mua trong tương lai, giúp Tesla giành lấy thiện cảm của nhà đầu tư.

Bà Caldwell cho biết trong một email: “Con đường rõ ràng của Musk hướng tới một Trái đất có năng lượng bền vững là đáng ngưỡng mộ, nhưng các nhà đầu tư có thể sẽ thích hơn nếu Tesla vạch ra một con đường rõ ràng hướng tới lợi nhuận bền vững trong một thị trường tăng trưởng cao”. 

Một sản phẩm mà Tesla có thể mở rộng là máy bơm nhiệt. Musk và Drew Baglino, phó giám đốc cấp cao về hệ thống truyền động và kỹ thuật năng lượng, cho biết máy bơm nhiệt có thể cắt giảm đáng kể chi phí sưởi ấm tại nhà và văn phòng.

Lãnh đạo Tesla gọi sản phẩm này là một trong những thành quả dễ đạt được của quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững. Công ty cũng đang có kế hoạch cung cấp máy bơm nhiệt tính phí qua đêm tại nhà ở Texas với giá 30 USD/tháng.

Ngoài ra, Tesla lại thông tin rằng Cybertruck sẽ ra mắt trong năm nay, với số lượng sản xuất dự kiến ​​vào năm 2024. Hai kế hoạch chiến lược trước đây của Tesla đã được công bố vào năm 2006 và 2016. Musk đã công bố Kế hoạch tổng thể đầu tiên (The First Master Plan) của mình hơn một thập kỷ trước, đưa ra chiến lược tiếp cận thị trường của Tesla để chế tạo một chiếc ô tô thể thao chạy điện, sau đó là một loạt ô tô giá cả phải chăng hơn.

Công ty đã thực hiện tầm nhìn đó với Roadster, Model S và sau đó là Model 3 sedan - phương tiện rẻ nhất có giá khởi điểm khoảng 43.000 USD. Mười năm sau, Elon Musk phát hành Kế hoạch tổng thể tiếp theo, khi Tesla mua lại SolarCity.  

Theo Bloomberg, sự kiện càng kéo dài, các nhà đầu tư càng mất lòng. Cổ phiếu Tesla đã giảm tới 6,8% xuống còn 189 USD trong giao dịch sau vài giờ mở cửa. Trước khi họp cổ đông, cổ phiếu Tesla đã vọt  tăng thêm khoảng 310 tỷ USD giá trị thị trường và đưa Musk trở lại vị trí người giàu nhất thế giới.

Tính tới trưa ngày 2/3 (theo giờ Việt Nam), khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk giảm còn 184 tỷ USD, đứng vị trí thứ hai trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg. Ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault đã giành lại vị trí người giàu nhất với khối tài sản ròng là 186 tỷ USD.

Thùy Trang

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.