|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Gấp rút 'chip hóa' thẻ ATM nội địa

07:55 | 22/05/2019
Chia sẻ
Mới đây CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) thông tin rằng việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM ngân hàng làm bằng công nghệ băng từ sang công nghệ chip EMV có thể sẽ được nhiều NHTM đẩy nhanh tiến độ và kịp thời hoàn tất theo lộ trình mà NHNN đã chỉ đạo thực hiện tại các quy định của Thông tư 41/2018.

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển của Napas cho hay, đến thời điểm hiện tại đã có 7 NHTM (bao gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank) đã sẵn sàng triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa vào cuối tháng 5/2019.

Số lượng thẻ của 7 ngân hàng này hiện đang chiếm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa trên địa bàn cả nước. Vì thế, nếu kế hoạch chuyển đổi diễn ra thuận lợi thì đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng hơn 21 triệu thẻ được chuyển đổi. Trong khi đó, hiện nay toàn thị trường có khoảng 300.000 máy POS, phần lớn các máy này đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc nâng cấp để hỗ trợ Tiêu chuẩn thẻ chip nội địa VCCS (Vietnam Chip Card Specification) cũng sẽ không quá phức tạp.

Gấp rút chip hóa thẻ ATM nội địa - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.


Phía TPBank thông tin rằng, hiện nay toàn bộ hệ thống ATM, mPOS plus của ngân hàng này đã hoàn tất chuyển đổi chấp nhận thẻ chip nội địa, thẻ chip contactless cho khách hàng nhưng đơn vị vẫn đang chờ Napas cấp chứng chỉ chip theo tiêu chuẩn VCCS để thông báo đến khách hàng và thực hiện phát hành thẻ chip đại trà.Ghi nhận từ thị trường cho thấy, hiện nay đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế, hầu hết các NHTM đã áp dụng công nghệ chip EMV. Riêng thẻ ATM nội địa thì hiện mới chỉ có TPBank là ngân hàng đầu tiên hoàn tất công việc chuyển đổi và cuối tháng 3/2019 đơn vị cũng đã thông báo (trên website của ngân hàng) là chính thức phát hành cho toàn bộ khách hàng kể từ ngày 15/5/2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay (21/5), việc phát hành thẻ chip thay thế cho thẻ từ vẫn chưa thực hiện được.

Ở các NHTM khác như Vietcombank, Sacombank, ACB,… việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cũng đang được tích cực thực hiện. Phía Sacombank dự kiến ngày 28/5 tới đây sẽ bắt đầu chuyển đổi thẻ chip. Hiện các thẻ ATM nội địa phát hành mới đều được ngân hàng này áp dụng công nghệ chip EMV; các máy ATM, máy POS cũng đã được đầu tư công nghệ đọc thẻ chip nên việc chuyển đổi sẽ không quá khó khăn và đơn vị sẽ làm dần với các khách hàng đang sở hữu thẻ từ.

Phía Vietcombank và ACB tình hình cũng diễn biến tương tự. Ông Thomas William Tobin, Giám đốc khối bán lẻ Vietcombank thông tin rằng, số lượng thẻ ATM nội địa của ngân hàng này đang vào khoảng 14 triệu thẻ và đơn vị sẽ có kế hoạch chuyển đổi cuốn chiếu để thay thế toàn bộ thẻ nội địa sang thẻ chip trong thời gian ngắn nhất. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo ACB cho biết, hiện số lượng thẻ ATM nội địa ngân hàng này chỉ khoảng 2 triệu thẻ, vì vậy đơn vị kỳ vọng có thể chuyển đổi khoảng 30% số thẻ trong năm 2019, số còn lại sẽ chuyển đổi theo nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo một số lãnh đạo khối công nghệ thông tin của các NHTM trên địa bàn TP.HCM cho thấy, hiện nay để chuyển đổi số lượng thẻ từ đã phát hành cho khách hàng thì khâu tốn nhiều thời gian nhất là khâu thu - phát thẻ cũ và thẻ mới cho khách hàng.

Việc thực hiện các thủ tục chứng nhận chuẩn chip theo công nghệ VCCS từ Napas thông thường mất từ 2-3 tháng. Nếu suôn sẻ trong các hợp tác giữa NHTM và các nhà cung cấp phôi thẻ, cung cấp thiết bị thì khoảng 4-5 tháng là có thể hoàn thành cơ bản việc in ấn, đóng phôi, chứng nhận hợp quy. Riêng khâu phát hành đến người dùng cuối thì tùy theo số lượng thẻ của mỗi nhà băng mà thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn khác nhau.

Tuy nhiên, để tranh thủ cạnh tranh trong việc giữ chân khách hàng, áp dụng các công nghệ bảo mật, công nghệ thanh toán tiên tiến, các NHTM chắc chắn sẽ có chiến lược thích hợp để đẩy nhanh lộ trình chip hóa đối với thẻ ATM nội địa.

Vì vậy, lộ trình chuyển đổi 30% lượng thẻ từ sang thẻ chip trong năm này nhiều khả năng có thể thực hiện được và trong các năm 2020-2021 tốc độ thay thế thẻ từ bằng thẻ chip sẽ được đẩy nhanh hơn và sẽ hoàn thành được mục tiêu chuyển đổi toàn bộ 75 triệu thẻ từ các NHTM đang lưu hành hiện tại.

Bình Thạch

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.