|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Gần 63.000 tỷ đồng chảy vào các khu công nghiệp tại Đồng Nai

08:00 | 07/01/2021
Chia sẻ
Tính đến hết năm 2020, các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào khu công nghiệp của Đồng Nai gần 490 dự án với tổng số vốn đăng ký 62.900 tỷ đồng.
Gần 63.000 tỷ đồng chảy vào các khu công nghiệp tại Đồng Nai  - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP Biên Hòa) hiện đã lấp đầy diện tích đất cho thuê. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Báo Đồng Nai dẫn số liệu từ Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, tính đến hết năm 2020, các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) của tỉnh gần 490 dự án với tổng số vốn đăng ký 62.900 tỷ đồng. 

Các doanh nghiệp này chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng dệt may, sản phẩm gỗ, giày dép, thiết bị, linh kiện máy móc, chế biến nông sản,... 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã kết nối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh để cung ứng sản phẩm đầu vào. 

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, măm 2020, nhiều doanh nghiệp trong nước ở các khu công nghiệp của tỉnh bị ảnh hưởng nặng do đại dịch COVID-19, nhưng hiện đang trên đà phục hồi.

Hiện nay, Đồng Nai có 32 KCN được thành lập, trong đó có 31 KCN đã hoàn thành hạ tầng và có các dự án đang hoạt động, một KCN còn lại đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, chưa có đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê.

Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đạt 82%, diện tích đất trống còn lại cho thuê khoảng 1.300 ha nhưng phần lớn chưa giải phóng mặt bằng xong nên còn rất ít đất cho thuê. Giai đoạn 2019 - 2020, nhiều doanh nghiệp muốn đến Đồng Nai thuê 5 - 10 ha đất công nghiệp rất khó.

Trong khi đó, giá thuê đất tại các KCN trên địa bàn tỉnh đều tăng khoảng 20% so với đầu năm 2019 do diện tích đất cho thuê còn rất ít, trong khi nhu cầu thực tế lại cao nên các chủ đầu tư đã tăng giá.

Theo bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, khu vực có giá đất thấp nhất gồm KCN Tân Phú (huyện Tân Phú), KCN Định Quán (huyện Định Quán), KCN Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) và KCN Suối Tre (TP Long Khánh). Còn khu vực có giá đất công nghiệp cao là TP Biên Hòa.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ quy hoạch thêm  6.500 ha đất công nghiệp, tập trung ở huyện Long Thành, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP Long Khánh,...

Tại các huyện, TP Biên Hòa và TP Long Khánh gần như đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025 để trình thẩm định và phê duyệt.

Trong đó, các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh đều cập nhật thêm diện tích đất công nghiệp.

Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ triển khai thêm khoảng 8 KCN mới với tổng diện tích 4.300 ha và mở rộng thêm ba KCN có tổng diện tích 745 ha.

Ngoài ra, tỉnh này cũng đang gấp rút hoàn tất thủ tục đầu tư ba KCN đã được Chính phủ phê duyệt, gồm: KCN Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) và KCN Phước Bình (huyện Long Thành).

Hà Lê