|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Gần 44 triệu cổ phiếu NKG và 39,5 triệu cổ phiếu FRT sắp đổ bộ sàn HOSE

08:53 | 05/07/2022
Chia sẻ
Trong tháng 7 này, hàng chục triệu cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim và FRT của FPT Retail được niêm yết và giao dịch bổ sung trên sàn HOSE.

Một cửa hàng của FPT Retail tại Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty cổ phần Thép Nam Kim (Mã: NKG) đã hoàn tất phát hành 43,88 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Sau phát hành, tổng số cổ phiếu NKG đang lưu hành tăng lên thành 263,3 triệu đơn vị. Ngày niêm yết bổ sung là 1/7 và ngày giao dịch của các cổ phiếu mới phát hành là 13/7.

Một doanh nghiệp khác cũng mới hoàn tất phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 là CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail – Mã: FRT). Số cổ phiếu phát hành thêm là 39,5 triệu đơn vị, nâng vốn điều lệ của FPT Retail lên gần 1.185 tỷ đồng. Ngày niêm yết bổ sung và ngày bắt đầu giao dịch lần lượt là 5/7 và 14/7.

Trong một tháng gần đây, giá cổ phiếu FRT đã giảm hơn 5%. Tuy nhiên như biểu đồ bên dưới cho thấy, khi so với các cổ phiếu bán lẻ điện tử - điện máy khác như MWG của Thế Giới Di Động và DGW của Thế Giới Số, FRT vẫn diễn biến vượt trội.

Giá cổ phiếu FRT hiện vẫn cao hơn đầu năm 2022.

Về phần NKG, cổ phiếu thép này đã mất tới 21% trong tháng qua. Hiện nay vốn hóa của Nam Kim còn lại hơn 4.900 tỷ đồng, đứng thứ 4 toàn ngành. Các cổ phiếu khác trong ngành thép cũng chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc trong những tháng qua như HPG của Hòa Phát, HSG của Hoa Sen, POM của Pomina.

Đa phần cổ phiếu thép lao dốc trong những tháng qua.

Nam Kim hiện nay xếp thứ 5 về thị phần ống thép và thứ 2 về thị phần tôn mạ. Trong tháng 5 vừa qua, Nam Kim tiêu thụ 74.743 tấn tôn mạ, giảm 6% so với tháng liền trước. Với sản phẩm ống thép, lượng bán hàng của công ty trong tháng 5/2022 giảm tới 36% so với cùng kỳ 2021.

Nam Kim đứng thứ 5 về sản lượng tiêu thụ ống thép.

Song Ngọc - Đức Quyền

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.