|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Gần 1,5 tỷ USD đầu tư vào Bình Dương

17:04 | 15/04/2024
Chia sẻ
Sáng 15/4, UBND tỉnh Bình Dương đã trao chủ trương chấp thuận đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn lên tới gần 1,5 tỷ USD.

Sáng 15/4, UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 33.578 tỷ đồng (khoảng 1,33 tỷ USD) nhân dịp khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Trong số 9 dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có một số dự án bất động sản, hạ tầng đáng chú ý như: Dự án nhà ở an sinh xã hội cao tầng - Khu 4-5-6 Định Hòa - Việt Sing tổng vốn đầu tư khoảng 6.376 tỷ đồng; Dự án Cảng cạn An Sơn tổng vốn 1.504 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Một Thế Giới - The One World vốn đầu tư 14.807 tỷ đồng; dự án Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Hòa Phú với tổng vốn đầu tư 2.725 tỷ đồng; dự án Nhà ở xã hội Thăng Long, tổng vốn đầu tư 1.025 tỷ đồng... 

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp sản xuất với tổng số vốn đầu tư khoảng 223 triệu USD (khoảng 5.596 tỷ đồng) gồm: Dự án chế biến sữa 40 triệu USD của Công ty Cổ phần Thực phẩm Dân Ôn; dự án sản xuất thép khoảng 22,7 triệu USD của Công ty TNHH Kiswire Việt Nam; dự án sản xuất vải khoảng 65 triệu USD của Công Ty TNHH Paihong Việt Nam; dự án sản xuất xe đạp và xe cho người khuyết tật bổ sung thêm 23 triệu USD của Công ty TNHH Giant Manufacturing Việt Nam...

 UBND tỉnh Bình Dương trao giấy chứng nhận đăng đầu tư cho 9 dự án. (Ảnh: Cổng TTĐT Bình Dương).

Cũng tại diễn đàn, tỉnh Bình Dương đã trao Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, dịch vụ logistics, thương mại điện tử; Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah cũng ký kết Biên bản Ghi nhớ về trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, phát triển bền vững, hướng đến Net Zero.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, sáng 15/4, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, Chính phủ Việt Nam kiên trì kiến tạo cơ chế, chính sách đổi mới để Việt Nam trở thành điểm đến cùng nhau vượt qua thách thức, hàng rào thương mại, hội nhập.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang từng bước triển khai chiến lược đổi mới sáng tạo, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng xanh, chuyển đổi số, xã hội… Đây là "dư địa" để các DN quốc tế, trong đó có Trung Quốc, có thể lựa chọn Việt Nam như thị trường mới nổi về kinh tế xanh, đầu tư đồng bộ hạ tầng, với nguồn nhân lực trẻ, năng động, thông minh có lợi thế trong những ngành nghề mới.

Bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp quốc tế, Trung Quốc tiếp tục lựa chọn Việt Nam để đầu tư, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về doanh nghiệp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP).

Đối với Bình Dương, Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh đã có thời kỳ phát triển hết sức thành công trong thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tuy nhiên, tỉnh cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về xã hội, môi trường, giao thông… trong quá trình đô thị hoá.

"Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là Bình Dương cần phát triển đô thị thành động lực kinh tế với một hệ sinh thái kinh tế đô thị, khi lựa chọn các nhà đầu tư thông thái, sẽ đồng hành cùng tỉnh hướng tới những mục tiêu của thời đại", Phó Thủ tướng cho biết.

Nhấn mạnh Bình Dương cần xây dựng mô hình thành phố thông minh với hai trụ cột là chuyổi đổi số và năng lượng xanh, Phó Thủ tướng cho hay Bình Dương cần phát triển năng lượng xanh, tái tạo, lưới điện thông minh, cơ chế chính sách thông minh, tạo cho doanh nghiệp có không gian đầu tư.

"Đồng thời, cần đẩy mạnh chuyển đổi số để đến với thế giới, lắng nghe, trao đổi với doanh nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhanh nhất, ngắn nhất… là nơi hội tụ của những nhà kinh tế, lập trình, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số", Phó Thủ tướng nói.

Hạ An