|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

G7 chưa xem xét lại kế hoạch áp trần giá dầu của Nga

22:31 | 06/09/2023
Chia sẻ
G7 chưa có kế hoạch xem xét điều chỉnh kế hoạch áp trần giá đối với dầu của Nga, hiện áp ở mức 45 USD/thùng với nhiên liệu nặng và 100 USD/thùng với nhiên liệu nhẹ, trong khi giá dầu đang tăng cao.

Các bể chứa dầu thuộc công ty Lukoil của Nga tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin cho hay Nhóm bảy Quốc gia Công nghiệp Phát triển hàng đầu Thế giới (G7) cùng đồng minh chưa thực hiện các cuộc đánh giá lại kế hoạch áp trần giá đối với dầu của Nga giữa bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng cao.

G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã áp đặt cơ chế trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Sau đó sang tháng Hai năm nay, nhóm tiếp tục áp trần giá 45 USD/thùng đối với nhiên liệu nặng và 100 USD/thùng với nhiên liệu nhẹ như xăng và dầu diesel của Nga.

Ý tưởng này được Mỹ khởi xướng nhằm cắt giảm nguồn thu của Nga sau khi xảy ra xung đột với Ukraine, đồng thời tránh những gián đoạn thị trường do lệnh cấm của EU áp lên dầu mỏ của Nga.

Ban đầu, các nước EU đồng ý xem xét lại mức trần giá hai tháng một lần và điều chỉnh nếu cần thiết, trong khi phía G7 sẽ xem xét “khi phù hợp” bao gồm cả việc thực hiện và tuân thủ kế hoạch.

Tuy nhiên, G7 đã không xem xét mức trần giá đó kể từ tháng 3/2023. Bốn nguồn tin quen thuộc với các chính sách của G7 cho biết nhóm này hiện chưa có kế hoạch xem xét điều chỉnh kế hoạch này ngay lập tức.

Một nguồn tin ngoại giao cũng cho hay các bên đã có một số trao đổi hồi tháng Sáu hoặc tháng Bảy để xem xét lại hoặc ít nhất bàn về vấn đề này. Nhưng quá trình đó chưa chính thức diễn ra.

Các nguồn tin cũng nhận định trong khi một số nước EU muốn xem xét lại kế hoạch áp trần giá nêu trên, phía Mỹ và các thành viên G7 lại không muốn thay đổi.

Hiện giá dầu Brent giao dịch quanh mức cao nhất tính từ đầu năm nay là trên 90 USD/thùng. Diễn biến đó đã giúp nâng giá cho dầu thô toàn cầu, bao gồm cả dầu Urals của Nga.

Bộ Tài chính Nga cho biết giá trung bình của dầu thô Urals đã phục hồi lên mức khoảng 74 USD/thùng trong tháng 8/2023, cao hơn nhiều so với mức trần 60 USD/thùng, và tăng từ mức trung bình 56 USD/thùng ghi nhận trong sáu tháng đầu năm.

Còn theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường LSEG, dầu thô của Nga đã được giao dịch trên mức trần kể từ giữa tháng Bảy và đang giao dịch trong khoảng 67 USD/thùng.

Các sản phẩm tinh chế của Nga như dầu đốt lò và dầu diesel cũng đã vượt mức giá giới hạn.

Nga từng phải cắt giảm xuất khẩu dầu và các sản phẩm ngay sau khi cơ chế trần giá của G7 có hiệu lực, một phần do nước này khó tìm được đủ tàu để vận chuyển toàn bộ lượng xuất đi của mình.

H.Thủy

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.