Doanh nghiệp

Forbes công bố top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

11:15 | 29/05/2017

Chia sẻ

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách của Forbes năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

Hôm nay (29/5), Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2017. Đây là lần thứ năm Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

“Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2017 được lựa chọn từ các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên HSX và HNX.

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới. Đây là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam
Lễ vinh danh 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất hàng năm được Fobes tổ chức bước sang năm thứ 5

Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước.

Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỉ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỉ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở HSX, chỉ có bốn doanh nghiệp niêm yết ở sàn HNX.

So với năm ngoái, danh sách năm nay có 12 gương mặt mới, trong đó 9 công ty mới lần đầu lọt vào danh sách và 3 công ty quay trở lại danh sách.

Bất động sản, xây lắp hạ tầng và tài chính là 2 lĩnh vực top đầu, đóng góp nhiều đơn vị nhất vào danh sách top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất, mỗi lĩnh vực đóng góp 8 doanh nghiệp cổ phần.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Ở lĩnh vực vật liệu, các doanh nghiệp ngành thép (HPG, HSG) và nhựa (BMP, NTP) đều là những cái tên quen thuộc, một doanh nghiệp khá đặc biệt khác cũng góp tên là CTCP Đá thạch anh cao cấp Vicostone (VCS).

Dược phẩm sau một năm kinh doanh thành công đóng góp 2 cái tên (DHG và TRA), trong khi công nghệ và phụ tùng ô tô, mỗi lĩnh vực chỉ đóng góp 1 cái tên lần lượt là FPT và DRC…

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

“Danh sách các công ty niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… đang tiếp tục chiếm ưu thế.

Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa (commodities) như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh,” Forbes Việt Nam cho biết.

Ka Linh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng