Thời sự

Fitch Ratings: Tài chính công Việt Nam cải thiện vượt trội giữa đại dịch, dự báo tăng trưởng GDP 2021-2022 ở mức cao

07:40 | 15/04/2021

Chia sẻ

Fitch Ratings nhận định tình hình tài khóa được cải thiện giúp thúc đẩy sức khỏe nền kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn 2021-2022, tổ chức này kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao, khoảng 7% hàng năm.

Tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và chống dịch COVID-19 thành công là động lực giúp kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đưa ra nhận định trong báo cáo mới công bố.

Với những yếu tố này, Fitch Ratings đã nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam từ mức "ổn định" lên "tích cực" hôm 1/4.

Các chỉ số liên quan đến tài chính công của Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt so với các nước khác trong khu vực kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tháng 12/2019, trước khi quyết định nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực" từ mức "ổn định" trước đó, Fitch dự báo tỷ lệ nợ công so với quy mô GDP của Việt Nam sẽ ở mức 40,3% GDP trong năm nay, so với mức 41,7% GDP theo khung của Fitch dành cho xếp hạng tín nhiệm BB và 43,8% với xếp hạng tín nhiệm BBB.

Fitch dự báo rằng tỷ lệ nợ/GDP của Việt Nam sẽ ở quanh ngưỡng 39% trong giai đoạn 2021-2022. Hiện tại, mức trung bình đối với xếp hạng BB và BBB đã được điều chỉnh lần lượt lên 60% và 58% GDP.

Tình hình tài khóa được cải thiện giúp thúc đẩy sức khỏe nền kinh tế Việt Nam. Doanh thu ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhưng nhiều lĩnh vực khác vẫn tăng trưởng mạnh.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương vào năm 2020, đạt 2,9%. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu bên ngoài, với xuất khẩu hàng hóa tăng 6,9%. Nền kinh tế nội địa cũng được thúc đẩy tăng trưởng nhờ kiểm soát thành công dịch COVID-19.

Trong giai đoạn 2021-2022, Fitch kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao, khoảng 7% hàng năm, nhờ vào việc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và đầu tư. Tổ chức này cho rằng gói kích thích tài khóa được triển khai trong năm 2020-2021 với quy mô 292.000 tỷ đồng (khoảng 3,6% GDP năm 2020) sẽ củng cố cho triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Xuất khẩu hàng hóa tăng 23,8% so với cùng kỳ trong quý I/2021, hỗ trợ tăng trưởng GDP thực tế trong quý là 4,5% so với cùng kỳ. Việt Nam đang hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch thương mại và các thỏa thuận thương mại tự do như EVFTA, CPTPP và RCEP. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và FDI tăng nhanh sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trung hạn.

Trong đánh giá hồi tháng 4, Fitch cho rằng tăng trưởng kinh tế cao giúp thu hẹp chênh lệch GDP bình quân đầu người của Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, báo cáo của Fitch nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều rủi ro. Việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 được khởi động từ 8/3. Tổ chức này cho rằng người Việt sẵn sàng tiêm vắc xin COVID-19 là một dấu hiệu tích cực. Nhưng tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin vẫn ở mức thấp so với một số nước láng giềng như Indonesia hay Malaysia.

"Nếu Việt Nam phải đương đầu với một đợt bùng dịch trước khi vắc xin COVID-19 được tiêm rộng rãi, thì tăng trưởng kinh tế và tài chính công có thể bị ảnh hưởng", báo cáo nhận định.

Fitch cũng cho rằng xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc. Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Theo tổ chức này, dù đối thoại giữa hai bên có thể làm giảm căng thẳng xung quanh vấn đề này, nếu căng thẳng leo thang từ phía Mỹ, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn có thể bị ảnh hưởng.

Anh Đào