Thời sự

Financial Times: Việt Nam dự kiến tăng nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Mỹ

11:34 | 09/09/2019

Chia sẻ

Financial Times dẫn nguồn tin từ quan chức hai nước cho biết Việt Nam đang lên kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ để giảm sự mất cân bằng trong cán cân thương mại.

Cụ thể, trong các buổi nói chuyện mới đây với doanh nhân và nhà ngoại giao Mỹ, các quan chức Việt Nam đã đề cập đến việc đẩy mạnh nhập khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa từ Mỹ như than, khí tự nhiên, thịt, trái cây và nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 nói rằng Việt Nam đang hưởng lợi quá lớn trong quan hệ thương mại với Mỹ, thể hiện qua con số chênh lệch cán cân thương mại tăng cao.

Giới quan sát lo ngại Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến thuế quan của ông Trump.

Năm ngoái, Mỹ có thâm hụt thương mại xấp xỉ 39,5 tỉ USD với Việt Nam, cao gấp 87 lần số thâm hụt năm 2000. Trong 7 tháng đầu năm nay, con số thâm hụt đã lên tới gần 30,1 tỉ USD, bằng 76% cả năm ngoái.

US - Vietnam deficit xnk

Mỹ thâm hụt thương mại hơn 30 tỉ USD với Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, bằng 76% cả năm ngoái. Nguồn số liệu: Cục Thống kê Dân số Mỹ.

Theo Financial Times, tăng cường nhập khẩu năng lượng có vẻ khá hợp lí vì Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất châu Á và được dự báo sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện vào năm 2021. Vì vậy, Việt Nam đang phải gấp rút tăng cường năng lực phát điện và dự trữ nhiên liệu.

Một số doanh nghiệp Mỹ không thể tiếp cận thị trường Trung Quốc vì thuế quan cao đang tìm đến Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác để xây dựng thị trường tiêu thụ thay thế.

Những tuần gần đây, một số loại sản phẩm ít khi thấy ở Việt Nam như táo và cherry Mỹ đã xuất hiện nhiều hơn đáng kể.

Ông Pete Rickett – Thống đốc bang Nebraska (Đảng Cộng Hòa) đến thăm Hà Nội tuần trước trong tư cách dẫn đầu phái đoàn thương mại gồm nhà sản xuất thịt Tyson Foods, nhà sản xuất hệ thống thủy lợi Reinke Manufacturing và nhiều chủ trang trại nuôi bò.

"Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ và vì vậy chúng tôi cần đa dạng hóa thị trường của mình. Chúng tôi đang tìm hiểu để xem liệu có thể phát triển thị trường khác tại Đông Nam Á cho nông dân và chủ trang trại gia súc của mình được không".

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia được hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung do nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan.

Tuy nhiên Mỹ cũng đang giám sát hàng hóa Việt Nam khá chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng hàng hóa nước khác đội lốt hàng Việt để vào Mỹ mà không mất thuế. Đầu tháng 7, Mỹ áp thuế suất 456% lên thép Việt Nam có nguồn gốc Đài Loan và Hàn Quốc .

Song Ngọc