Doanh nghiệp

FiinGroup sắp ra mắt dịch vụ xếp hạng tín nhiệm

09:00 | 22/05/2020

Chia sẻ

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây dẫn đến hệ quả là nhu cầu về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp ngày càng gia tăng.
FiinGroup sắp ra mắt dịch vụ xếp hạng tín nhiệm - Ảnh 1.

Ảnh: FiinGroup

Công ty Cổ phần FiinGroup vừa công bố việc chính thức bắt đầu cung cấp Dịch vụ Xếp hạng Tín nhiệm FiinRating kể từ ngày 5/6/2020.

Trước đó, công ty đã được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm vào ngày 20/3/2020. 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng khá mạnh trong những năm gần đây. Qui mô thị trường vào cuối tháng 3/2020 chiếm khoảng 10,28% GDP 2019 của Việt Nam với sự tham gia của không chỉ các nhà đầu tư tổ chức mà cả các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước.

Nếu như trước kia doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu lệ thuộc vào kênh tín dụng ngân hàng hoặc huy động thông qua phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, thì giờ đây khai thông nguồn vốn trung và dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt là xu hướng mới trong ngành tài chính. 

Trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng ngân hàng trung và dài hạn cho doanh nghiệp còn hạn chế và kênh phát hành qua thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng thuận lợi, thì kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành khác nhau.

Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng để vận hành hiệu quả thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình hoàn thiện; trong đó có sự phát triển của thị trường giao dịch thứ cấp, chuẩn hóa về công bố thông tin, nâng cao hiểu biết của nhà đầu tư và đặc biệt là việc thực hiện xếp hạng tín nghiệm độc lập về khả năng trả nợ của đơn vị phát hành cũng như về chính công cụ trái phiếu, nhất là với các trái phiếu được phát hành rộng rãi ra công chúng.

Khác với kênh đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu về bản chất là nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thu nhập lãi và gốc cố định, thường có thời gian kéo dài nhiều năm. Do đó, việc có được đánh giá độc lập về khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành và chính công cụ phát hành, ví dụ như trái phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin để đánh giá cơ hội đầu tư, tương ứng với các mức độ rủi ro được chuẩn hóa theo một phương pháp luận chung, có tính tin cậy cao, cũng như qua đó hỗ trợ phát triển thị trường một cách lành mạnh và bền vững. 

Việc xếp hạng cũng giúp cho chính các doanh nghiệp phát hành xác định mức chi phí vốn hợp so với điểm xếp hạng tín nhiệm của mình và tiếp cận được rộng rãi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các quyết định huy động vốn của họ.

"Có được giấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm mới là bước khởi đầu của chúng tôi. Với lợi thế về kinh doanh và phân tích dữ liệu sẵn có trong hơn 12 năm qua và sự chuẩn bị lưỡng về phương pháp luận, mô hình xếp hạng, dữ liệu chuẩn so sánh, nhân sự và sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế trong suốt hơn hai năm qua, chúng tôi tự tin chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chúng tôi cũng muốn qua đó sẽ góp phần phát triển hơn nữa thị trường vốn Việt Nam và tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam", theo ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinGroup.

CTCP FiinGroup (trước kia là StoxPlus) là công ty Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ thông tin và dữ liệu tài chính cũng như các dịch vụ phân tích khác dựa trên nền tảng dữ liệu. Được thành lập vào ngày 11/3/2008 bởi đội ngũ sáng lập người Việt trong ngành kiểm toán và quản lý đầu tư. 

FiinGroup nhận đầu tư cổ phần và hợp tác chiến lược với tập đoàn NIKKEI Inc. và QUICK Corp. (Nhật Bản) vào tháng 9/2014. Hiện nay, FiinGroup cung cấp các nền tảng phân tích dữ liệu và phục vụ hầu hết giới phân tích chứng khoán tại Việt Nam, các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài thông qua các nền tảng công nghệ tài chính và dịch vụ theo yêu cầu.

Thông tin về Doanh nghiệp Xếp hạng Tín nhiệm:

- Tên doanh nghiệp được cấp phép: Công ty Cổ phần FiinGroup

- Địa chỉ trụ sở chính: tầng 10, tòa nhà PeakView, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

- Trang thông tin điện tử: www.fiingroup/fiinrating

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm: số 02/GCN-DVXHTN do Bộ Tài chính cấp ngày 20 tháng 3 năm 2020

- Vốn điều lệ thực góp: 25 tỷ đồng

- Danh sách các cổ đông góp vốn trên 5% (tính đến ngày 30/4/2020):

o Ông Nguyễn Quang Thuân: sở hữu 540.398 cổ phần phổ th, tương đương 21,616%

o Tập đoàn NIKKEI (Nhật Bản): sở hữu 438.858 cổ phần, tương đương 17,554%

o Công ty QUICK (Nhật Bản, công ty con của NIKKEI): sở hữu 438.858 cổ phần, tương đương 17,554%

o Ông Bolat Duisenov: sở hữu 350.091 cổ phần, tương đương 14,004%

o Ông Nguyễn Hữu Hiệu: sở hữu 349.374 cổ phần, tương đương 13,975%

o Ông Mạc Quang Huy: sở hữu 157.421 cổ phần, tương đương 6,297%

o Công ty TNHH Viaduct Holdings Ltd: sở hữu 150.000 cổ phần, tương đương 6,000%

- Người đại diện theo pháp luận của doanh nghiệp: ông Nguyễn Quang Thuân – Tổng Giám đốc

- Ngày dự kiến khai trương hoạt động xếp hạng tín nghiệm của doanh nghiệp: ngày 5 tháng 6 năm 2020.

Đông A