|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed nhận định tích cực về nền kinh tế, cắt giảm chương trình mua tài sản ngay từ tháng 11

07:47 | 04/11/2021
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế đã đạt được sự hồi phục đáng kể hơn so với những mục tiêu trước đó đề ra.
Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản từ cuối tháng 11 này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo CNBC, tại cuộc họp thường kỳ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã thông báo rằng cơ quan này sẽ sớm bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào cuối tháng này, đồng thời tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0.

Theo kế hoạch, Fed sẽ cắt giảm 15 tỷ USD "bơm" vào thị trường mỗi tháng, gồm 10 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Quy mô chương trình mua tài sản của Fed hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế đã đạt được sự hồi phục đáng kể hơn so với những mục tiêu trước đó đề ra.

Cơ quan này cũng cho hay lộ trình cắt giảm mua tài sản là không cố định mà sẽ có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Động thái này của Fed được đánh giá là phù hợp với kỳ vọng của giới đầu tư, các thị trường phản ứng tích cực, chỉ số cổ phiếu tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ nhích cao hơn. Theo lịch trình hiện tại, việc giảm mua tài sản sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7/2022.

Ngoài ra, FOMC đã đồng thuận giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0, một động thái cũng được thị trường dự đoán trước đó. Song, cơ quan này nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư không nên coi việc bắt đầu cắt giảm mua tài sản như một tín hiệu sắp tăng lãi suất. Mặt khác, các dự báo được công bố vào tháng 9 cho thấy kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần vào năm sau.

Bên cạnh đó, Fed gần như vẫn giữ nguyên quan điểm về lạm phát khi cho rằng giá cả hàng hóa tăng lên do một số yếu tố "nhất thời", sự mất cân bằng cung và cầu do đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã góp phần làm giá cả tăng mạnh tại một số ngành.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục tăng khi các vấn đề về nguồn cung tiếp tục diễn và và sau đó bắt đầu giảm trở lại vào khoảng giữa năm 2022. Ông cũng cho rằng nền kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện, đặc biệt là sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng được giải quyết.

Lạm phát đã ở mức cao nhất trong 30 năm, được thúc đẩy bởi chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, nhu cầu tiêu dùng cao và mức lương tăng cao xuất phát từ tình trạng thiếu lao động. Các quan chức Fed cho rằng lạm phát cuối cùng cũng sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của họ, nhưng quá trình đó bầy giờ có thể mất nhiều thời gian hơn.

Lê Huy