|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Fed giữ quan điểm 'diều hâu', giá vàng giảm mạnh trong quý III/2023

15:15 | 30/09/2023
Chia sẻ
Giá vàng tuột dốc giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD mạnh lên, còn nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực.

Vàng tại Ngân hàng trung ương CH Séc ở Prague. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng nối dài chuỗi ngày giảm vào phiên cuối tuần 29/9, qua đó ghi nhận mức giảm mạnh trong tháng và quý III vừa qua, trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Giá vàng tuột dốc giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD mạnh lên, còn nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cho biết, lạm phát vượt mục tiêu 2% của Fed vẫn là rủi ro lớn hơn so với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đang làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong khi đó, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, nhận định thị trường hiện chưa định vị để vàng có thể đóng vai trò như một nơi trú ẩn an toàn. Nếu có lo ngại rằng Fed thắt chặt chính sách quá mức và dự đoán nền kinh tế nhiều khả năng suy thoái, đó sẽ là tin tốt cho vàng.

Đáng chú ý, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất của sáu tháng trong phiên 28/9, do đồn đoán lãi suất của Mỹ sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng. Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa RJO Futures, cho hay lãi suất cao có thể đẩy giá vàng xuống mức 1.800 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.850,44 USD/ounce, mức thấp nhất trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn mất 0,7%, xuống còn 1.866,10 USD/ounce.

Vàng khép lại tháng Chín với mức giảm 4,6% và giảm 3,6% trong quý III/2023, sau khi Fed vẫn giữ quan điểm “diều hâu”.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Triển vọng của vàng có liên quan mật thiết đến môi trường lãi suất cơ bản trong tương lai”.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn được định giá bằng đồng USD. Chỉ số đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều tăng trong quý III/2023.

Phiên cuối tuần này, giá vàng có thời điểm bật tăng tới 0,8% sau báo cáo cho thấy lạm phát của Mỹ hạ nhiệt. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tháng 8/2023 tại Mỹ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, và giảm từ mức 4,3% hồi tháng 7/2023.

Minh Trang