|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

FED dự báo tăng dần lãi suất trong năm nay

09:29 | 02/02/2017
Chia sẻ
FED sẽ tiếp tục theo dõi các thông số về lạm phát, tăng trưởng tài chính và kinh tế toàn cầu để có thể đưa ra quyết định về lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 1/2 thông báo giữ nguyên lãi suất chuẩn áp dụng hồi cuối năm ngoái, trong cuộc họp chính sách đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng dần lãi suất.

Tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED nhận định rằng thị trưởng việc làm tăng vừa phải, tỷ lệ lạm phát vẫn ở dưới mục tiêu 2% trong khi niềm tin kinh doanh vẫn ở mức thấp.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xem xét thời điểm nâng lãi suất. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, theo thể chế tài chính này, những điều kiện kinh tế đang duy trì bảo đảm về khả năng nâng lãi suất trong tương lai. FED cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thông số về lạm phát, tăng trưởng tài chính và kinh tế toàn cầu để có thể đưa ra quyết định nâng lãi suất hay không tại cuộc họp chính sách tới.

Tháng 12 năm ngoái, Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên 0,75% lần đầu tiên sau nhiều năm duy trì ở mức thấp kỷ lục, đồng thời dự báo sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, các nhà hoạch định chính sách FED không vội tăng lãi suất và sẽ có bước đi thận trọng để đánh giá kỹ hơn sự biến động của thị trường sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi một Hiệp ước thương mại, áp đặt các mức thuế mới với các đối tác lớn của Mỹ cũng như chương trình kích thích kinh tế đầy hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của mình.

Mai Liên

Dự báo VN-Index năm 2026 của các CTCK: Cao nhất 2.113 điểm
Bước sang năm 2026, các bộ phận phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn mới, khi bối cảnh vĩ mô trong nước, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và những cải cách mang tính cấu trúc của thị trường vốn cùng tạo nền tảng cho các kịch bản VN-Index ở mặt bằng cao hơn so với giai đoạn trước.