Kinh doanh

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ các hãng tin và nhà báo trên thế giới

18:02 | 01/04/2020

Chia sẻ

Số tiền 100 triệu USD sẽ dành cho các cơ quan báo chí địa phương và các nhà báo đang phải tác nghiệp trong tình cảnh khó khăn vì dịch COVID-19.

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, vừa cam kết sẽ hỗ trợ 100 triệu USD cho các cơ quan báo chí, theo NYPost. Số tiền 100 triệu USD sẽ bao gồm 25 triệu USD đầu tư vào Dự Án Báo Chí Facebook và 75 triệu USD tiền marketing cho các nhà báo trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ.

"Đây là một phần trong những nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ hệ sinh thái tin tức và giúp người dân có thể tiếp cận thông tin chính xác và kịp thời. Số tiền 100 triệu USD sẽ dùng để hỗ trợ các nhà báo,các cơ quan báo chí, đặc biệt các cơ quan báo chí mang tính chất địa phương", Mark Zuckerberg viết trên Facebook.

Facebook bạo chi 100 triệu USD hỗ trợ các hãng tin và nhà báo trên thế giới - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg hỗ trợ 100 triệu USD cho các cơ quan báo chí và nhà báo. Ảnh: Nypost.

Theo tỉ phú sinh năm 1984, các nhà báo đang phải làm việc trong một môi trường hết sức nguy hiểm. Tính tới ngày 1/4, Mỹ có 188.592 trường hợp nhiễm virus corona và 4.055 người tử vong vì COVID-19.

Số tiền 100 triệu USD lần này sẽ không liên quan tới 300 triệu USD mà trước đó mà Facebook cam kết hỗ trợ các hãng tin tức địa phương trong vài năm tới. 

Trước tình hình diễn biến nhanh chóng của COVID-19 tại Mỹ, Facebook đã vạch một số kế hoạch hỗ trợ cho nhân viên và đối tác nhằm chống lại đại dịch. Đầu tháng 3, họ quyết định duyệt chi 100 triệu USD gồm tiền mặt và hỗ trợ một phần phí quảng cáo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Đối với các nhân viên, Facebook cũng tặng mỗi người lao động có hợp đồng với công ty 1.000 USD và yêu cầu làm việc tại nhà trong thời gian dịch bệnh lây lan. Tổng số tiền giải ngân cho nhân viên của Facebook lên đến 45 triệu USD.

Facebook bạo chi 100 triệu USD hỗ trợ các hãng tin và nhà báo trên thế giới - Ảnh 2.

Facebook hỗ trợ mỗi nhân viên 1.000 USD chống dịch COVID-19. Ảnh: Nypost.

"Chúng tôi đã xây dựng tiến trình làm việc và số tiền quĩ này sẽ được chuyển đến các hãng báo khó khăn ở những nước chịu tác động lớn từ virus corona. Trong lượt giải ngân đầu tiên, chúng tôi sẽ chuyển tiền tới 50 cơ quan báo chi tại Mỹ và Canada", ông Campbell Brown, Phó chủ tịch Facebook phụ trách quan hệ báo chí, thông báo.

Cũng theo ông Brown, "The Post and Courier," "Southeast Missourian" và "El Paso Matters" là những hãng tin đã nhận số tiền hỗ trợ từ Facebook để vượt qua thời kì khủng hoảng.

"Nếu mọi người cần thêm bằng chứng về tầm quan trọng của các cơ quan báo chí địa phương, tôi có thể cung cấp ra đây. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều phải đối mặt với khó khăn, chúng tôi nhận ra rằng Facebook có một vị thế tốt hơn nhiều so với đa số họ. Chính vì thế, Facebook muốn giúp đỡ các doanh nghiệp này", Brown kết luận.


Tiểu Phượng