|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook cán mốc 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày

21:33 | 02/02/2023
Chia sẻ
Facebook đã có thêm 16 triệu người dùng hoạt động thường xuyên vào quý cuối cùng năm 2022.

Gần 20 năm trôi qua, Facebook vẫn đang phát triển, trang công nghệ Engadget nhận định khi Meta, công ty mẹ, công bố báo cáo tài chính quý IV/2022, đồng thời cho biết mạng xã hội này đang có 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày.

Báo cáo đánh dấu lần đầu tiên Facebook cán mốc 2 tỷ người dùng thường xuyên, bao gồm 16 triệu người dùng thường xuyên có thêm trong quý này. 

Mặc dù Facebook không phải là nền tảng đầu tiên thuộc sở hữu của Meta đạt 2 tỷ người dùng hàng ngày, trước đó WhatsApp đã vượt qua con số 2 tỷ người dùng thường xuyên, nhưng điều đó cho thấy nguồn doanh thu quảng cáo lớn nhất của công ty vẫn đang tăng lên, ngay cả khi Meta đã cắt giảm đáng kể hoạt động kinh doanh của mình trong những tháng gần đây. 

 Lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook. (Nguồn: Meta).

Trong đợt tái cơ cấu gần đây của Meta, khi công ty sa thải hơn 11.000 nhân viên, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã ám chỉ đến chủ đề trong năm 2023 là “Năm hiệu quả”.

Bất chấp việc doanh thu cả năm của Meta giảm trong năm ngoái, thì điểm sáng là doanh thu quý IV vượt kỳ vọng so với dự kiến, đạt 32,2 tỷ USD, dù giảm 4% so với cùng kỳ. Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, Zuckerberg cho biết rằng có thể Meta sẽ tiếp tục cắt giảm vì công ty đang ưu tiên hiệu quả hoạt động.

“Chúng tôi sẽ chủ động hơn trong việc cắt giảm các dự án không hoạt động hoặc không còn quan trọng nữa”, ông nói. Giám đốc điều hành cũng nói rằng AI sẽ là ưu tiên hàng đầu của Meta trong năm tới. “AI sáng tạo là một lĩnh vực mới cực kỳ thú vị với rất nhiều ứng dụng khác nhau. Và một trong những mục tiêu của tôi đối với Meta là dựa trên nghiên cứu để trở thành công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo”, Zuckerberg chia sẻ về mục tiêu.

Meta cũng tiếp tục “đốt” một số tiền lớn cho các khoản đầu tư vào metaverse (vũ trụ ảo) của mình. Reality Labs, bộ phận giám sát các dự án VR, AR và metaverse, đã lỗ 4,3 tỷ USD trong quý IV và gần 14 tỷ đô la trong cả năm. 

Meta, một lần nữa, xác nhận rằng họ dự kiến sẽ còn lỗ nhiều tiền hơn cho các dự án thí nghiệm thực tế ảo trong năm tới. Giám đốc tài chính của Meta, Susan Li, cho biết: “Chúng tôi vẫn dự báo khoản lỗ cả năm của dự án thực tế ảo còn tăng lên vào năm 2023. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này để tìm kiếm những cơ hội dài hạn mà chúng tôi theo đuổi”.

Mặc dù các khoản lỗ vào các dự án vũ trụ ảo đã góp phần khiến doanh thu của Meta sụt giảm trong năm 2022, song Zuckerberg vẫn tin rằng công ty đang ở giữa "sự thay đổi giai đoạn khá nhanh" so với những năm trước. 

“Chúng ta không thể đối xử với mọi dự án như thể nó sẽ là là siêu tăng trưởng. Sẽ có một số lĩnh vực sẽ phát triển rất nhanh, hoặc đó là những khoản đầu tư rất tương lai, chưa thể thấy hiệu quả ở hiện tại, mà chúng tôi muốn thực hiện”, vị CEO chia sẻ quan điểm.

Chí Dũng

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.