Doanh nghiệp

Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để phát hành trái phiếu

17:00 | 18/11/2019

Chia sẻ

Eurowindow sử dụng các cổ phiếu TCB sở hữu trực tiếp và gián tiếp tại các công ty thành viên và các cổ đông để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 250 tỉ đồng bằng trái phiếu

CTCP Eurowindow Holding vừa thông báo phát hành riêng lẻ thành công 250 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 25/10/2019.

Theo công bố thông tin của Eurowindow Holding, trái phiếu có kì hạn 2 năm, mệnh giá 100 triệu đồng và có lãi suất phát hành là 11%/năm, kì tính lãi là 6 tháng/lần.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo là các cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) do Eurowindow Holding, các công ty thành viên và các cổ đông sở hữu.

Tỉ lệ đảm bảo đảm bảo của thương vụ là 150% giá trị trái phiếu phát hành hoặc theo qui định tại hợp đồng mua bán trái phiếu và hợp đồng thế chấp. Giá trị và số lượng tài sản đảm bảo sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế và đàm phán giữa Eurowindow Holding và nhà đầu tư trái phiếu.

Eurowindow Holding không công bố tên trái chủ mà chỉ cho biết đó là một nhà đầu tư tổ chức trong nước. Tổ chức thu xếp vốn đợt này là CTCP Chứng khoán SSI - Chi nhánh Hà Nội vừa đóng vai trò là đại lí phát hành cũng đồng thời là đại lí quản lí tài sản đảm bảo.

Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để phát hành trái phiếu - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Techcombank Nguyễn Cảnh Sơn. (Nguồn: Techcombank)

Được biết, giữa Techcombank và Eurowindow Holding có một mối quan hệ khá "thân thiết". Theo đó, Chủ tịch Eurowindow Holding Nguyễn Cảnh Sơn cũng đang đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Techcombank.

Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm của Techcombank cho thấy Eurowindow Holding nắm giữ trực tiếp gần 1,16 triệu cổ phiếu TCB.  Ngoài ra, Chủ tịch Eurowindow Holding Nguyễn Cảnh Sơn cùng với người thân trong gia đình và các công ty thành viên khác cũng nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu TCB.

Cụ thể, ông Nguyễn Cảnh Sơn nắm gần 18 triệu cổ phiếu TCB, tương ứng tỉ lệ sở hữu 0,51% vốn điều lệ; bà Nguyễn Thị Phương Hoa, vợ ông Nguyễn Cảnh Sơn nắm giữ gần 76 triệu cổ phiếu, tương đương 2,17% vốn; ông Nguyễn Cảnh Sơn Tùng, con trai ông Nguyễn Cảnh Sơn nắm giữ 21 triệu cổ phiếu chiếm 0,6% vốn.

Bên cạnh đó, hai công ty khác liên quan đến ông Nguyễn Cảnh Sơn là CTCP Eurofinance và CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển công nghệ cao cũng sở hữu lần lượt 138.000 và 376.000 cổ phiếu TCB.

Mặt khác, Techcombank cũng cho công ty Eurowindow Holding vay gần 489 tỉ đồng và nhận khoản tiền gửi gần 30 tỉ đồng.

Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để phát hành trái phiếu - Ảnh 3.

Sở hữu cổ phần TCB của ông Nguyễn Cảnh Sơn và những người liên quan (Nguồn: Báo cáo quản trị 6 tháng 2019 Techcombank)


Theo giới thiệu của Eurowindow Holding, công ty được thành lập năm 2007 với qui mô vốn điều lệ hiện tại ở mức 3.000 tỉ đồng và tổng giá trị tài sản tương đương 15.000 tỉ đồng

Eurowindow Holding hoạt động theo mô hình Holding, nhằm quản lí phần vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp ở các công ty thành viên, công ty liên kết, hoạt động trong một số lĩnh vực: xây dựng, vật liệu xây dựng, BĐS, tài chính – ngân hàng.

Trong lĩnh vực Vật liệu xây dựng, Eurowindow Holding sở hữu thương hiệu Eurowindow với các dòng sản phẩm: cửa uPVC, cửa nhôm, nhôm gỗ, cửa cuốn, cửa tự động, cửa thủy lực, ván sàn gỗ và nội thất gỗ.

Trong lĩnh vực kinh doanh trang thiết bị nội - ngoại thất, Eurowindow Holding phân phối các sản phẩm cao cấp nhập khẩu với đồ gỗ nội thất: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, văn phòng; cùng một số dụng cụ cầm tay, đồ gia dụng, thiết bị điện tử, điện lạnh…

Trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, Eurowindow Holding đã triển khai nhiều dự án như Hệ thống trung tâm thương mại Melinh PLAZA, TTTM Vincentra; các tòa nhà hỗn hợp văn phòng và chung cư: Eurowindow Multi Complex, Eurowindow Office Building Eurowindow Tower Nghệ An; các khu đô thị mới cao cấp: Eurowindow River Park, Eurowindow Garden City, Khu đô thị Nghĩa Đô; các khu resort nghỉ dưỡng: Movenpick Resort Cam Ranh, Radisson Blu Resort Cam Ranh, Movenpick Resort Vân Phong ...

Eurowindow Holding cũng là chủ đầu tư của Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva tại Liên bang Nga. Hệ thống bao gồm: 250 phòng khách sạn, hơn 500 căn hộ cho thuê cùng với 35.000 m2 sàn Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Eurowindow Holding hiện là cổ đông lớn, đang đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào ngân hàng Techcombank.


Quốc Thụy