Hàng hóa

Espersen thử nghiệm cá tuyết chấm đen và cá tuyết Thái Bình Dương tại nhà máy Việt Nam

11:45 | 07/11/2019

Chia sẻ

Công ty chế biến A. Espersen có trụ sở tại Đan Mạch đã bổ sung ca làm việc thứ ba để đẩy mạnh sản xuất tại nhà máy chế biến cá tuyết Đại Tây Dương tại Việt Nam đồng thời bắt đầu thử nghiệm sản xuất cá tuyết chấm đen và cá tuyết Thái Bình Dương.
IMG_2480-e1556105155712-1024x555

Nguồn: Undercurrent News

Espersen nhận được rất nhiều đơn hàng đối với các sản phẩm cá tuyết Đại Tây Dương khi căng thẳng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung gia tăng, ông Klaus Nielsen, Giám đốc điều hành của Espersen, cho biết tại Diễn đàn Groundfish 2019 ở Berlin, Đức.

Cá tuyết, sản phẩm Mỹ đánh bắt và xuất khẩu sang Trung Quốc với số lượng lớn, đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump loại khỏi danh sách thuế quan 25%, nhưng sau đó bị áp thuế bổ sung 10% trong danh sách mới. 

Sau đó tên sản phẩm này chính thức được gạch ra khỏi danh sách bị áp thuế nhưng sự không chắc chắn vẫn còn.

Điều này phản ánh nhu cầu đối với các sản phẩm cá tuyết và cá tuyết Thái Bình Dương gia tăng. Cá tuyết chấm đen, vốn không được đánh bắt với số lượng lớn ở Mỹ, phải chịu mức thuế 25% dưới dạng thành phẩm phi lê.

Việc tăng ca làm việc thứ ba đưa công suất sản xuất của công ty lên hơn 40 tấn nguyên liệu thô mỗi ngày.

"Tất cả đều là cá tuyết Đại Tây Dương nhưng chúng tôi cũng cung cấp những loại sản phẩm khác. Công ty sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm nuôi trồng cá tuyết Thái Bình Dương và cá tuyết chấm đen vào cuối năm nay", ông Nielsen cho biết tong cuộc phỏng vấn với Undercurrent News.

Nhu cầu gia tăng và các vấn đề trong quá trình xử lí ở Trung Quốc hiện nay với cuộc chiến thương mại ngày càng là minh chứng rõ hơn cho quyết định rời khỏi thị trường này.

Việc mở rộng sản xuất nhà máy tại Việt Nam diễn ra khi công ty có kế hoạch tăng sản lượng của toàn bộ nhà máy trên thế giới từ 70.000 tấn lên 90.000 tấn trong 3 năm tới. 

Điều này phần lớn là do khả năng tăng sản lượng trong tổ hợp nhà máy khổng lồ của công ty ở cảng Koszalin, Ba Lan, ông Nielsen cho biết.

Một phần trong chiến lược mới của Esperse trong vài năm tới, với tên gọi "setting sail '22", là sử dụng năng lực sẵn có trong một môi trường cạnh tranh tiềm năng ở Ba Lan.

Công ty có thể tăng đáng kể sản lượng tại nhà máy ở Ba Lan bằng cách mua một nhà máy cũ của Royal Greenland bên cạnh hai nhà máy của mình mà không cần mở rộng thêm. 

Đến cuối năm 2018, Espersen đã cho đóng cửa một nhà máy ở Fredericia, Đan Mạch sau khi hoàn thành việc chuyển đổi cơ sở sản xuất từ nhà máy này sang Koszalin.

Trước khi kí thỏa thuận mua lại nhà máy Royal Greenland, tổng khối lượng của công ty là khoảng 58.000 tấn. 

Espersen đã có hai nhà máy cùng ở Kozalin, ngay bên cạnh nhà máy Royal Greenland. Một trong những nhà máy hiện tại là để xử lí sơ cấp, còn lại được sử dụng cho sản xuất giá trị gia tăng.

Sau đó, nhà máy mua lại của Royal Greenland đang được sử dụng để sản xuất phi lê cá dẹt và các sản phẩm chế biến sẵn cho Royal Greenland cũng như tất cả sản phẩm cho công ty chuyển từ Fredericia.

Linh Giang