|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk trì hoãn mua lại Twitter vì lo ngại thế chiến III

11:22 | 09/09/2022
Chia sẻ
Theo các đoạn tin nhắn trao đổi giữa CEO Tesla và các chủ ngân hàng được tiết lộ tại tòa, cho biết người giàu nhất hành tinh cũng bày tỏ mối lo ngại về khả năng xảy ra Thế chiến III.

 

 Tỷ phú Elon Musk trì hoãn thương vụ mua lại Twitter vì lo ngại thế chiến III. (Ảnh: NDTV).

Theo Financial Times, tỷ phú Elon Musk đã đề nghị trì hoãn việc mua lại Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD với lý do hoàn cảnh không hợp lý. Người giàu nhất hành tinh cũng bày tỏ mối lo ngại về khả năng xảy ra Thế chiến III. Các đoạn tin nhắn trao đổi giữa CEO Tesla và các chủ ngân hàng được tiết lộ tại tòa.

Trong phiên tòa kéo dài ba giờ tại tòa án Delaware Chancery vào hôm 6/9, công ty truyền thông xã hội Twitter đã chia sẻ một cuộc trao đổi tin nhắn giữa Elon Musk và ông chủ ngân hàng Morgan Stanley, Michael Grimes. Theo đó, vị tỷ phú tiếp tục tìm cách lập luận lý do rút lui khỏi thỏa thuận vì lo ngại về bot ảo.

Vài tuần sau khi Elon Musk đồng ý mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cp và hai tháng sau khi xung đột Nga- Ukraine xảy ra, CEO Tesla đã nhắn: “Hãy chậm lại vài ngày. Bài phát biểu ngày mai của ông Putin là cực kỳ quan trọng. Sẽ không hợp lý nếu mua Twitter trong trường hợp chúng ta đang tiến vào thế chiến thứ ba,” ông Musk nói thêm.

Những tiết lộ được đưa ra khi cuộc chiến pháp lý giữa Musk và Twitter leo thang, với việc cả hai bên yêu cầu hàng chục trát hầu tòa của các nhà đầu tư, chủ ngân hàng và những người khác liên quan đến thương vụ.

Twitter cho rằng nỗ lực rút khỏi thỏa thuận của Elon Musk được thúc đẩy bởi việc bảo vệ lợi ích tài chính của ông khi thị trường chứng khoán nguội đi, thay vì bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào về bot ảo.  

Các luật sư của Twitter bác bỏ nỗ lực của Musk để trì hoãn việc mua lại là "một chuyến đi đánh cá tốn kém và mệt mỏi", lập luận rằng những cáo buộc từ Peiter Zatko, cựu giám đốc an ninh của Twitter, không thể đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý để vô hiệu hóa hợp đồng sáp nhập ngay cả khi những tiết lộ đó là sự thật.

Twitter thừa nhận Zatko đã gây lo ngại vào đầu năm nay về các hoạt động an ninh mạng đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Tuy nhiên, các luật sư cho biết những điều này đã được điều tra nội bộ và "được cho là không có cơ sở".

Trong khi đó, phía luật sư của Elon Musk cáo buộc Twitter đổ lỗi cho tỷ phú về hành vi sai trái của chính mạng xã hội này. Đồng thời, phía Elon Musk nêu quan điểm họ có quyền tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Các luật sư của Elon Musk lập luận rằng việc thẩm định có giới hạn trước khi đồng ý một giao dịch là những gì Warren Buffett làm khi mua các công ty đại chúng và gần như không có bên nào phản ứng giống Twitter. Hiện, thẩm phán tòa án Delaware, bà Kathaleen McCormick chưa đưa ra bất kỳ phán quyết nào về cáo buộc mà hai bên dành cho nhau.

Thuỳ Trang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.