Kinh doanh

Elon Musk nêu lí do kính chống đạn xe điện Cybertruck vỡ trong lễ công bố, khiến ông bẽ bàng với thế giới

09:48 | 26/11/2019

Chia sẻ

Vị tỉ phú điều hành hãng xe điện Tesla kể rằng xe bán tải điện đã trải qua màn đập búa vào cửa kính trước khi chịu lực ném của bi sắt khiến nó vỡ tan.

Hàng loạt tình tiết bất ngờ đã xuất hiện trong màn công bố xe bán tải điện Cybertruck của công ty Tesla hôm 21/11.

"Tôi cá luôn là quý vị sẽ rất muốn có một chiếc xe điện cứng như thép, có thể chịu lực của búa tạ và chẳng lo trầy xước, sứt mẻ", ông Musk khẳng định.

Song tình tiết bất ngờ nhất là việc trưởng nhóm thiết kế Franz von Holzhausen làm vỡ hai tấm kính chống đạn của xe bằng thao tác ném bi sắt.

Màn trình diễn đáng quên của xe bán tải điện Cybertruck hôm 21/11. 

Đó không phải là kết quả mà Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, mong đợi. Ông chỉ kịp nói "Ôi, chết tiệt" trước khi buộc phải kết thúc màn trình diễn trong tình trạng bẽ bàng, theo The Verge.

Lớp kính chống đạn mà Musk quảng cáo là có thể chống đạn 9mm vỡ nát sau hai cú ném bi sắt khiến Elon Musk rơi vào trạng thái bẽ bàng trên sân khấu. Tài sản ròng của ông giảm hơn 770 triệu USD trong vòng 1 ngày sau đó.

Hôm 25/11, Elon Musk đã viết một bài trên mạng xã hội Twitter để giải thích lí do khiến hai tấm kính vỡ bởi cú ném bi sắt.

"Ngay trước khi màn ném bi sắt, Franz von Holzhausen đã đập cửa xe bằng một chiếc búa trên sân khấu để chứng minh độ bền của nó. Trong màn đập búa, cửa kính không sứt mẻ.

Musk2

Cửa sổ ở vị trí tài xế và người ngồi sau rạn và thủng sau cú va chạm với hai viên bi sắt trong màn trình diễn hôm 21/11. Ảnh: The Verge

"Cú đập búa đã làm giảm khả năng chịu lực của tấm kính, khiến nó vỡ khi va chạm với kính", Musk lập luận.

Để chứng minh, Musk công bố một video chậm về cảnh Franz von Holzhausen ném bi sắt vào kính xe trước màn trình diễn chính thức. Trong video, viên bi lao vào tấm kính rồi nảy ra, đúng như tuyên bố của Musk. 

Mặc dù vậy, một vấn đề khiến người xem thắc mắc là Frank không đập búa vào cửa kính phía sau (có vị trí ngang với hàng ghế thứ hai) trước sự kiện ra mắt, nhưng nó vẫn vỡ khi Frank ném bi sắt.

Nhạc Phong