|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Elon Musk: Bitcoin sắp được thị trường tài chính chấp nhận

14:00 | 05/02/2021
Chia sẻ
Mới đây, tỷ phú Elon Musk nói rằng Bitcoin có thể sắp được chấp nhận rộng rãi - quan điểm phần nào cho thấy tiềm năng to lớn của loại tiền điện tử này.

Elon Musk, Giám đốc điều hành tỷ phú của hãng sản xuất ô tô điện Tesla cho biết, ông nghĩ rằng bitcoin không chỉ tăng giá liên tục mà còn đang ở trên "ranh giới" thâm nhập vào lĩnh vực tài chính truyền thống.

Sự tin tưởng của Elon Musk vào bitcoin

Vào tháng 1/2021, Elon Musk từng tiết lộ rằng ông ấy đã sẵn sàng chấp nhận các khoản thanh toán bằng bitcoin. Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, nhiều nhà đầu tư bitcoin đã hoạt động năng nổ hơn hẳn vì cảm thấy được thúc đẩy. 

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với ứng dụng Clubbhoise, Musk cũng đề cập tới bitcoin, song song với một số thông tin về việc triển khai các nhiệm vụ có người lái trên sao Hỏa và giao diện máy – não có thể cấy ghép Neuralink.

"Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng bitcoin là một điều tốt", ông Musk nói, thêm rằng ông "không có quan điểm gì đặc biệt về các loại tiền điện tử khác".

Elon Musk: Bitcoin sắp được thị trường tài chính chấp nhận - Ảnh 1.

tỷ phú Elon Musk tự nhận mình là một người ủng hộ bitcoin. Ảnh: Forbes

"Tôi là một người ủng hộ bitcoin. Tôi đến thị trường này khá muộn nhưng tôi đúng là một người ủng hộ. Tôi nghĩ bitcoin đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi của những người làm tài chính thông thường", Musk khẳng định.

Những bình luận mới nhất của Elon Musk khiến ông xung đột quan điểm với nhiều người đứng đầu của ngân hàng trung ương và các chính phủ toàn cầu. Không chỉ ở Mỹ mà nhiều quốc gia khác, các quan chức chính phú đã nhiều lần cảnh báo rằng bitcoin có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính và rửa tiền.

Không chỉ vậy, ông Musk cũng chia sẻ rằng trong quá khứ, ông từng được nhiều người lôi kéo đầu tư bitcoin, chính xác là từ năm 2013, khi bitcoin có giá trị bằng một phần nhỏ so với hiện tại, giao dịch ở mức dưới 100 USD/đơn vị.

Giá bitcoin đã tăng khoảng 200% kể từ tháng 10/2020, tăng lên hơn 40.000 USD/bitcoin trước khi giảm nhẹ trở lại xuống mức hơn 30.000 USD như hiện nay. Sự bùng nổ giá của bitcoin phần lớn là do các nhà đầu tư tổ chức bày tỏ sự quan tâm và bắt đầu chấp nhận tiền điện tử. Các gã khổng lồ thanh toán như PayPal cũng gia nhập thị trường, bất chấp những lo ngại vỡ bong bóng bitcoin.

Vào cuối tháng 1, dòng Tweet về bitcoin của tỷ phú Elon Musk trên mạng xã hội Twitter đã khiến giá bitcoin tăng cao. Qua đó, ông gần như đã ngầm chứng thực rằng những hạn chế được đặt ra đối với giao dịch cổ phiếu của công ty đã trở thành "chiến trường" cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ lạc quan. 

"Tôi phải cẩn thận với những gì tôi nói, nó có thể ảnh hưởng đến thị trường", Musk nói trong cuộc phỏng vấn của Clubhouse, đề cập đến sức mạnh của gần 45 triệu người theo dõi trên Twitter.

"Kết quả thú vị nhất ... sẽ là dogecoin (đồng DOGE) trở thành tiền tệ toàn cầu trong tương lai. Thỉnh thoảng tôi nói đùa về dogecoin, nhưng chúng thực sự chỉ để đùa. Dogecoin được tạo ra như một trò đùa để chế nhạo tiền điện tử, nhưng số phận thật trớ trêu", Musk giải thích.

Giá bitcoin, sau khi bất ngờ giảm xuống dưới 30.000 USD/bitcoin đã bất ngờ tăng cao hơn 20% sau khi Musk thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành "#bitcoin" và đăng: "Nhìn lại, đó là điều không thể tránh khỏi". Sau đó, giá bitcoin đã giảm trở lại rồi lại tiếp tục tăng nhẹ, biến động cho đến hôm nay.

Các bình luận mới nhất trên Clubbhouse của Musk cho đến nay cũng không tác động gì tới giá bitcoin vì thực tế thì trước phỏng vấn, nhiều người kì vọng ông sẽ đưa ra một thông báo chính thức về bitcoin trong mối tương quan với Tesla.

Vào tháng 12/2020, Elon Musk từng làm dấy lên suy đoán rằng công ty ô tô điện của ông có thể thêm bitcoin vào bảng cân đối kế toán sau khi ông tiến hành một cuộc trao đổi công khai trên Twitter. Ông đã hỏi rằng liệu có thể chuyển hàng tỷ USD của Tesla sang bitcoin hay không.

Thu Phương