Doanh nghiệp

Đưa Microsoft hồi sinh, vì sao CEO Satya Nadella vẫn chưa là tỉ phú?

11:07 | 05/02/2019

Chia sẻ

Dù giúp Microsoft hồi sinh và tăng 500 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường, CEO Satya Nadella vẫn bị cho là đang nhận lương thấp hơn CEO công ty khác.
dua microsoft hoi sinh vi sao ceo satya nadella van chua la ti phu
CEO Satya Nadella. Ảnh: Reuters.

Trong lịch sử, Microsoft là một trong những câu chuyện hồi sinh nổi tiếng nhất Phố Wall.

Công ty này đã thêm gần 500 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường kể từ khi Satya Nadella đảm nhận vị trí CEO 5 năm trước. Cả trong và ngoài nước, Microsoft luôn được xem là đã hoạt động thuận lợi dưới thời Nadella so với những người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, Nadella vẫn chưa gia nhập hàng ngũ những cá nhân giàu nhất thế giới. Trong khi đó, đồng sáng lập Microsoft kiêm CEO đời đầu, Bill Gates, lại là người giàu thứ hai hành tinh với tài sản ròng 95,7 tỉ USD và CEO thứ hai của công ty, Steve Ballmer, cũng có số tài sản trị giá 39,2 tỉ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành thường không đạt được vị thế tỉ phú với bản lí lịch như của Nadella. Thông thường, họ sẽ phải thành lập công ty, như tỉ phú Marc Benioff của Salesforce hoặc Mark Zuckerberg của Facbook. Hoặc họ phải trở thành CEO của công ty trong nhiều năm, như CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon, người nhậm chức CEO công ty này từ năm 2005. Ông Dimon đã trở thành tỉ phú năm 2015, theo Bloomberg.

Trong năm tài khóa gần đây nhất, kết thúc vào ngày 30/6/2018, ông Nadella đã nhận được 25,8 triệu USD tiền thù lao, theo tuyên bố gần đây nhất của Microsoft. Mức lương này đã tăng 29% so với một năm trước đó.

Mức thu nhập này của ông Nadella cao hơn so với nhiều CEO trong danh sách S&P 500. Tuy nhiên, số tiền này vẫn thấp hơn so với các giám đốc công ty có mức tăng trưởng giá cổ phiếu thấp hơn trong 5 năm qua, chẳng hạn như Mark Hurd của Oracle (108,3 triệu USD), Bob Iger của Walt Disney (65,6 triệu USD) và Rupert Murdoch của 21st Century Fox (50,3 triệu USD).

Tính cả một giao dịch bán cổ phiếu gần đây và tỉ lệ sở hữu của ông trong Microsoft, ông Nadella nhiều khả năng nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 320 triệu USD, nhưng cũng không hơn quá nhiều.

“Bất kể họ đang trả cho ông ấy bao nhiêu, con số đó vẫn chưa đủ”, Brad Silverberg, cựu lãnh đạo của Microsoft, nói với tờ CNBC.

Ông Nadella từng làm việc dưới trướng Silverberg, người đã rời công ty năm 1999 và là đối tác sáng lập tại công ty đầu tư mạo hiểm Ignition Partners. Ông Silverberg đã giới thiệu một số người nhằm thay thế Ballmer.

Do vậy, Brad Silverberg đã cân nhắc những phẩm chất mà ông nhớ về Nadella, rằng ông ấy khiêm tốn và đã đề xuất các chiến lược có lợi nhất cho công ty chứ không chỉ riêng ông. Ông Silverberg nghĩ rằng Nadella, khi đó đã làm việc 22 năm tại công ty, sẽ trở thành một vị CEO tuyệt vời và hiện nay ông Silverberg cảm thấy ông Nadella đã vượt quá sự mong đợi của ông.

“Tôi rất hài lòng vì những đóng góp của ông ấy cho công ty”, ông Silverberg nói. “Rõ ràng giá cổ phiếu chính là một thước đo, và nếu bạn nhìn vào văn hóa nội bộ của công ty, mọi người ở đấy đều vui vẻ. Họ thực sự tự hào khi được làm việc cho Microsoft. Tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực rất nhiều để thành công”.

dua microsoft hoi sinh vi sao ceo satya nadella van chua la ti phu
Diễn biến giá cổ phiếu Microsoft. Nguồn: CNBC.

Các nhà đầu tư cũng hài lòng với ông Nadella không kém: Cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 182% kể từ khi ông Nadella tiếp quản công ty, theo FactSet.

“Nếu bạn nhìn vào việc giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi, rõ ràng người ta có thể lập luận rằng ông ấy đã bị trả lương thấp so với số tài sản ông tạo ra trên thị trường chứng khoán”, ông Brent Braceline, giám đốc điều hành tại KeyBanc Capital Markets, cho biết.

“Họ đã có thể chuyển đổi một trong những mô hình máy chủ - khách hàng cũ và hiện họ đang trở thành người dẫn đầu hệ thống điện toán đám mây trên IaaS [cơ sở hạ tầng dịch vụ] và SaaS [phần mềm dịch vụ], và ông đã thành công, nhưng, nhìn vào thu nhập của Nadella đi”.

Tầm nhận diện tên tuổi của Microsoft cũng đã được cải thiện ở Thung lũng Silicon.

Khi ông Nadella lên nắm quyền, Steve Herrod, cựu giám đốc điều hành Vmware và hiện là giám đốc điều hành tại công ty đầu tư mạo hiểm General Catalyst Partners, chưa hề sử dụng bất kì ứng dụng nào của Microsoft trên điện thoại. Hiện tại, ông Herrod đã cài 9 ứng dụng Microsoft trên chiếc điện thoại của mình và ông tin rằng Microsoft đã phát minh ra ứng dụng email trên điện thoại tốt nhất: Outlook.

Một công ty khởi nghiệp ông Herrod đầu tư vào, Impira, đã chọn đám mây Azure của Microsoft vì nhóm cho rằng khả năng trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây của Microsoft tốt hơn so với những gì có sẵn từ đám mây của Amazon và Google, ông Herrod nói.

“Trên tất cả phương diện, ông ấy đã hoàn thành công việc xuất sắc, và một CEO nằm trong top 5 nên được hậu đãi tương xứng”, ông Herrod bàn về ông Nadella.

Microsoft hiện nay đã cởi mở và linh hoạt hơn. Các tài sản khác như LinkedIn và GitHub cũng cung cấp cho Microsoft những dữ liệu có ý nghĩa, Gordon Ritter, nhà sáng lập kiêm đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Capitalence Capital, cho biết.

“Nếu tôi ở trong hội đồng quản trị của Microsoft, tôi sẽ nói, ‘Có phải ông ấy đã nhìn mọi thứ khác biệt so với những người tiền nhiệm và thực sự làm gián đoạn qui trình vốn có đang diễn ra không?’ So với những gián đoạn mà Tim Cook đã làm hoặc chưa làm, câu trả lời của tôi là có. Tôi sẽ nói rằng Nadella đã làm gián đoạn và thay đổi tiến trình của Microsoft một cách cơ bản”.

Dưới góc độ đó, ông Ritter nói rằng ông Nadella xứng đáng được nhận một số khoản thu nhập bổ sung.

“Tôi nghĩ mọi người - như Bill Gates, Steve Ballmer và ban giám đốc công ty - đều hài lòng về Satya trong cương vị CEO của Microsoft, ”, ông Silverberg nói. “Họ nên cảm ơn những ngôi sao may mắn đã giúp họ thuê Satya về làm CEO”.

Microsoft không phản hồi yêu cầu bình luận thêm từ CNBC.

Xem thêm

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN