|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dù xảy ra chuyện gì, ông Trump cũng không phải là tổng thống Mỹ có nhiệm kỳ ngắn nhất

10:40 | 19/05/2017
Chia sẻ
Với những bê bối gần đây, người ta đang bàn tán về khả năng tổng thống Mỹ Donald Trump bị bãi nhiệm. 

Trong khoảng thời gian này, không khí ở Washington vô cùng rối loạn vì những vụ việc không hay liên tiếp xảy ra.

Ngày 10/5, chính trường Mỹ chấn động khi ông Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI James Comey trong khi ông này đang chỉ đạo cuộc điều tra liên kết giữa nhóm của vị tổng thống và phía Nga. Không chỉ đảng Dân chủ mà chính đảng Cộng hòa, đảng của ông Trump cũng đặt câu hỏi về quyết định này. Giới phân tích còn nhận định đây là là một sự “lạm dụng quyền lực vô lý".

du xay ra chuyen gi ong trump cung khong phai la tong thong my co nhiem ky ngan nhat

Tổng thống Trump đang làm chính trường Washington "điên đảo"

Có vẻ như ông Trump không hề quan tâm đến những lời chỉ trích vì chỉ vài giờ sau đó, vị tổng thống có cuộc họp kín với ngoại trưởng Nga Sergey V. Lavrov ngay tại Nhà Trắng. Mới đây, báo cáo cho biết trong sự kiện này, ông Trump đã chia sẻ thông tin mật với phía Nga. Nếu là thật, việc này có thể coi là một "trọng tội" vì làm lộ nguồn tin tình báo quốc Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, bản ghi nhớ của ông Comey sau cuộc họp với vị tổng thống tại Nhà Trắng vừa được tiết lộ, và cho thấy ông Trump từng yêu cầu dừng cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh Michael Flynn, người bị nghi là có liên lạc trái phép với Nga. Báo chí Mỹ so sánh vụ việc này với sự kiện Watergate từng khiến tổng thống Richard Nixon phải từ nhiệm năm 1974 để tránh bị luận tội.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump đã làm việc được 119 ngày. Tuy nhiên, dù chuyện gì xảy ra, ông cũng không phải là vị tổng thống phải ra khỏi Nhà Trắng sớm nhất.

du xay ra chuyen gi ong trump cung khong phai la tong thong my co nhiem ky ngan nhat

10 vị tổng thống Mỹ có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử

Vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất là William Henry Harrison, người qua đời vào ngày 4/4/1841 khi mới nhậm chức được 31 ngày. Bác sỹ cho biết ông Harrison chết do viêm phổi vì không mặc áo khoác và mũ trong lễ nhậm chức. Tuy nhiên, những phân tích mới đây cho thấy có nhiều khả năng là ông mắc một bệnh do vi khuẩn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Thời bấy giờ, Washington không có hệ thống xử lý nước thải và nơi cung cấp nước cho Nhà Trắng lại đặt ở gần nơi xả nước thải.

James A. Garfield cũng có một nhiệm kì ngắn ngủi. Ông bị ám sát vào ngày 19/9/1881 sau 199 ngày tại nhiệm.Tổng thống Zachary Taylor có nhiệm kỳ ngắn thứ 3. Ông qua đời tại văn phòng vào ngày 9/7/1850 sau 491 ngày làm việc. Mặc dù ông Taylor chết vì một căn bệnh dạ dày không xác định sau khi ăn trái cherry và sữa bị hỏng, cũng có những tin đồn rằng ông bị các đối thủ chính trị loại bỏ.

Warren Harding qua đời vào ngày 2/8/1923 sau 881 ngày làm việc, đánh dấu nhiệm kỳ ngắn thứ 4 của một vị tổng thống. Nguyên nhân được ghi chép lại là ông chết vì một cơn đau tim khi đang nghe vợ đọc báo. Tuy nhiên cũng có tin đồn là ông bị vợ đầu độc.

Đứng thứ 5 là Gerald Ford, có nhiệm kỳ 895 ngày khi ông lên thay ông Nixon trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Trang Hồ

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.