Nhà đất

Dự kiến khởi công đường liên kết ba tỉnh phía Bắc trong tháng 3/2022

07:36 | 14/08/2021

Chia sẻ

Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, tổng chiều dài hơn 42 km.
Dự kiến khởi công đường liên kết ba tỉnh phía Bắc trong tháng 3/2022 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang).

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức cuộc họp liên quan đến tiến độ, kế hoạch thực hiện dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông và các đơn vị tổ chức triển khai, đảm bảo dự án được phê duyệt trong tháng 11/2021 và khởi công trong tháng 3/2022.

Cùng với đó, các địa phương là thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ dự án. 

Đồng thời, các xã m dọc tuyến được chỉ đạo không để xảy ra tiêu cực, sai phạm trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng; có phương án quy hoạch các khu tái định cư trước ngày 15/8.

Đây là dự án kết nối một số tỉnh trong khu vực thông qua 5 tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Tuyên Quang - Phú Thọ và Vành đai 5 Thủ đô Hà Nội, thông tin từ Báo Thái Nguyên.

Dự án thuộc nhóm A, có kinh phí đầu tư hơn 3.700, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất lớn để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch tại các địa phương phía Nam của tỉnh và vùng lân cận.

Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 42 km, bao gồm hai đoạn. Đoạn 1 dài hơn 4 km kết nối với tỉnh Bắc Giang, điểm đầu từ cầu Hòa Sơn, xã Đông Cao đến điểm cuối giao với đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội, thuộc phường Đồng Tiến (thị xã Phổ Yên).

Đoạn 2 dài hơn 38 km gồm tuyến chính (nối từ nút giao Yên Bình đến Đường tỉnh 261 thuộc địa phận huyện Đại Từ) và hai tuyến nhánh kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh Thái Nguyên, tuyến đường liên vùng sẽ được triển khai trong vòng 5 năm (2021 - 2025), chia làm ba giai đoạn.

Cụ thể, năm 2021, dự án được chuẩn bị các bước đầu tư, khảo sát lập thiết kế, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu. 

Năm 2022 - 2024, dự án thực hiện giải phóng mặt bằng, triển khai thi công xây dựng, thanh toán khối lượng hoàn thành; năm 2025 sẽ hoàn thành thi công dự án và thanh toán, quyết toán.

Hoàng Huy