|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dự kiến hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ hoạt động trong tháng 6

23:20 | 09/05/2023
Chia sẻ
HNX và VSD đang hoàn thiện những bước cuối cùng để có thể đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động trong tháng 6/2023.

Tại “Hội nghị triển khai hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023” do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Kho bạc Nhà nước phối hợp tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Phạm Hồng Sơn cho biết, HNX và Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) đang hoàn thiện những bước cuối cùng để có thể đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động trong tháng 6/2023.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023. Ảnh: HNX

Ông Phạm Hồng Sơn đánh giá cao những nỗ lực của HNX và VSD trong việc đã gấp rút xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong khoảng thời gian ngắn, trong bối cảnh các vấn đề về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang “nóng”.

Ông Sơn nhận định thị trường trái phiếu có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước nên tất cả các bên liên quan gồm các cơ quan quản lý, cơ quan vận hành và thành viên thị trường cần đồng tâm hiệp lực xây dựng và phát triển thị trường này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn một số yếu tố nội tại cần khắc phục về cơ cấu và chất lượng nhà đầu tư; có hiện tượng lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật doanh nghiệp để phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn; tính phụ thuộc lẫn nhau giữa thị trường tín dụng, trái phiếu, bất động sản ở mức cao, dẫn đến khi một thị trường gặp khó sẽ kéo theo các thị trường khác.

Các đại biểu đối thoại tại hội nghị. Ảnh: HNX

Ông Nguyễn Hoàng Dương cho rằng, cần thúc đẩy hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức, giảm nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời tăng chất lượng cung cấp dịch vụ, tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp của một số doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ.

Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp nhằm bình ổn thị trường, nâng tính thanh khoản và nâng cao hiệu quả giám sát để minh bạch thị trường và sẽ thực thi các biện pháp để các doanh nghiệp nâng cao tính công khai minh bạch trong huy động và sử dụng vốn, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư; làm việc trực tiếp với doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đến hạn lớn, yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng thanh toán đầy đủ nghĩa vụ trái phiếu cho nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả quản lý giám sát.

Năm 2023, Kho bạc Nhà Nước dự kiến phát hành khoảng 400.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ; trong đó, tập trung vào kỳ hạn dài 10 năm và 15 năm. Trong quý I/2023, có 104.873 tỷ đồng được huy động thông qua kênh trái phiếu Chính phủ, đạt 26,22% kế hoạch năm 2023; phát hành trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt hơn 25.000 tỷ đồng, trong khi đó, quý I/2022, có tổng cộng 48 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu với tổng giá trị khoảng 30.998 tỷ đồng.

Văn Giáp

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.